Thanh kiểm tra các thẩm mỹ viện trên cả nước

Sau vụ bác sĩ thẩm mỹ viện Cát Tường gây chết bệnh nhân rồi vứt xác xuống sông, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành thanh kiểm tra tất cả các cơ sở hành nghề thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Thẩm mỹ viện Cát Tường, nơi chị Lê Thị Thanh Huyền đến để được phẫu thuật hút mỡ và sau đó tử vong. Ảnh: M.C.

Thẩm mỹ viện Cát Tường, nơi chị Lê Thị Thanh Huyền đến để được phẫu thuật hút mỡ và sau đó tử vong. Ảnh: M.C.

Các nội dung được tăng cường kiểm tra gồm việc thực hiện các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, cấp cứu, chẩn đoán bệnh, chỉ định phương pháp điều trị và kê đơn thuốc, thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa... Từ đó các cơ quan chức năng sẽ phát hiện, xử lý kịp thời những nơi vi phạm.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về khám chữa bệnh; giáo dục đạo đức, nêu cao trách nhiệm người hành nghề đối với người bệnh, có hình thức xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện sai phạm.

Liên quan đến vấn đề quản lý, cấp phép cho Thẩm mỹ viện Cát Tường, Chánh văn phòng UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) Hoàng Trọng thừa nhận, để xảy ra sự việc trên địa bàn có một phần trách nhiệm của quận.

Theo ông Trọng, thời gian qua, các đoàn liên ngành đã kiểm tra được trên 300 trong số hơn 500 cơ sở hành nghề y dược tư nhân tại địa bàn. Trong đó, nhiều nơi đã bị lập biên bản, đề nghị xử phạt hành chính, thậm chí yêu cầu dừng hoạt động. Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được kiểm tra vì mới đi vào hoạt động được vài tháng.
Ông Trọng cũng cho biết hiện quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo tiếp tục thành lập đội liên ngành, trong thời gian rất ngắn tới đây sẽ kiểm 100% cơ sở như Cát Tường.
Theo một chuyên gia về thẩm mỹ, hút mỡ là thủ thuật có thể gây tai biến nguy hiểm bởi có thể dẫn đến tổn thương mạch máu, gây chảy máu, ảnh hưởng đến huyết khối (cục máu đông) có nguy cơ gây tắc mạch phổi, tắc mạch não. Với sự việc xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, nạn nhân xuất hiện các biểu hiện sùi bọt mép, ho sặc sụa sau hút mỡ bụng và bơm mỡ ngực cho thấy có dấu hiệu của tắc mạch phổi. Việc sử dụng mỡ tự thân nâng ngực cũng tiềm ẩn nhiều tai biến, tăng nguy cơ huyết khối.
Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường khuyến cáo những người muốn phẫu thuật thẩm mỹ nên đến các phòng khám chuyên khoa được cấp phép. Trên biển hiệu có ghi rõ “phòng khám Phẫu thuật thẩm mỹ”, tên bác sỹ phụ trách chuyên môn, số chứng nhận hành nghề cũng như giờ giấc làm việc…
"Hút mỡ bụng, hút mỡ chi, nâng ngực… là những phẫu thuật thẩm mỹ cần phải được thực hiện trong bệnh viện có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình. Theo quy định, thẩm mỹ viện không được làm những dịch vụ này", ông Cường nói.
Vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường, trong đó bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường làm chết bệnh nhân rồi phi tang xác đã gây chấn động công luận. Nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, 39 tuổi, đã đến Thẩm mỹ viện Cát Tường do ông này làm chủ để hút mỡ bụng và nâng ngực. Theo lời khai của ông Tường thì sau phẫu thuật, chị Huyền chóng mặt, người tím tái, sùi bọt mép và tử vong.
Tối hôm đó, Tường cùng nhân viên bảo vệ khiêng nạn nhân ra ôtô chở đến cầu Thanh Trì vứt xuống sông Hồng để phi tang. Ông Tường là bác sĩ ngoại khoa tại Bệnh viện Bạch Mai, mở cơ sở thẩm mỹ Cát Tường được khoảng 6 tháng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm