Thành phố kiên cường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Những ngày này, có sống ở TP HCM mới thấy mỗi người dân, mỗi cán bộ ở thành phố  mang tên Bác này, đều là một chiến sĩ kiên cường.

Thành phố kiên cường

Tính từ ngày 9/7/2021, TP đã trải qua 47 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Lực lượng phòng chống dịch và hệ thống chính trị đã căng mình suốt 7 tuần 24/24h, nhưng những bóng sắc phục vẫn bền bỉ dẻo dai đội nắng dầm mưa, nhã nhặn mà kiên quyết trên mọi nẻo đường; áo trắng blouse vẫn tận tụy bên từng giường bệnh, cần mẫn chăm chút từng mũi tiêm vắc xin phòng bệnh; những cán bộ phường vẫn rảo bước lần đến tận nhà từng người dân gặp khó khăn trao phần tiền quà hỗ trợ…

Thành phố đông dân nhất nước, đô thị sôi động nhất nước, nơi ngày cũng như đêm người xe ken kín trên đường và đồng tiền không khi nào ngủ… đã trải qua gần hai tháng gần như “đóng băng”.

Nhắc đến cái tên “người Sài Gòn” là nhắc đến đặc điểm năng động, nhanh nhạy, thông thoáng, làm ra làm chơi cũng “tới bến”… Thế nhưng gần hai tháng nay, người Sài Gòn đã chấp nhận tạm biệt những thú vui thường ngày; vui vẻ chấp nhận cảnh sống chậm trong nhà, không đòi hỏi phàn nàn.

Hàng trăm ngàn, mà có thể ước tính là hàng triệu người, dù có quê, nhưng đã quyết không rời Sài Gòn trước ngày TP giãn cách. Về quê “tạm lánh”, đồng thời có thể mang mầm bệnh đi các nơi.

Nhưng quan trọng hơn, Sài Gòn đã là nơi cưu mang khi mình khó khăn, Sài Gòn là nhà, Sài Gòn cũng chính là quê…

Ai có lỗi khi Sài Gòn bùng dịch? Câu trả lời cho câu hỏi này rất khó, thậm chí sẽ không bao giờ giải đáp được. Thành phố hàng chục triệu dân, mật độ dân số cao bậc nhất nước, giao thương sôi động… không ngờ lại là các điều kiện “tuyệt vời” cho con virus chưa từng xuất hiện trong lịch sử loài người.

Mà thôi đừng quan tâm chuyện “bới lông tìm vết”. Quan trọng nhất lúc này là toàn dân, toàn quân hợp sức thực hiện giãn cách xã hội, để “mỗi ngôi nhà là một pháo đài chống dịch”. COVID-19 vô cùng nguy hiểm, dễ lây lan, nhưng phải khẳng định không phải là tận thế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định trong cuộc họp với chính quyền TP sáng 25/8: “Trong điều trị áp dụng sơ đồ 4-3-3. Tức là 40% thuốc men, 30% dinh dưỡng và 30% tinh thần”. Dịch bệnh đáng lo, nhưng đừng lo quá đáng, đừng lo đến ám ảnh.

Cả đất nước cũng đang hướng về TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… với mọi sự chi viện nhân lực, vật lực. Sài Gòn đã vào cuộc rất quyết liệt đồng bộ, nhưng có thể Sài Gòn đã bị bất ngờ với chủng Delta lan truyền quá nhanh, các giải pháp ở các lần giãn cách trước chưa được hiệu quả như mong muốn.

Bước vào “hiệp đấu” mới với sự quyết tâm của từng người dân, với sự hỗ trợ của cả nước, với sự chỉ đạo linh động, uyển chuyển của chính quyền, nhất định “trận chiến” sẽ sớm kết thúc; để ngày TP sớm nhộn nhịp trở lại, ai cũng nở nụ cười khi nhớ về những ngày tháng 8/2021 TP đã chứng tỏ sự dẻo dai, dũng cảm, kiên cường đến thế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm