Thanh Tú: nổi tiếng vì “lẳng lơ“

(PLO) - Nhắc đến Thanh Tú là khán giả nhớ ngay tới vai cô cháo lòng tiết canh đanh đá, chua ngoa nhưng rất đáng yêu trong “Gặp nhau cuối tuần”. Duyên hài không thể trộn lẫn của Thanh Tú chính là ở sự mộc mạc, gần gũi và rất đời thực.

Hai chữ “trả giá” trên khuôn mặt

Gương mặt của Thanh Tú rất dễ vào các dạng vai. Hài hước chị kể, từng có họa sĩ nhận xét trên mặt Thanh Tú có hai chữ “trả giá”, có lẽ đúng thế thật nên các đạo diễn thường giao cho Thanh Tú những vai sóng gió, đa đoan, truân chuyên, tình cảm ngang trái, phải làm vợ bé, hoặc vai rất vất vả vì chồng con, ghen tuông khủng khiếp, đa phần là những dạng vai không bao giờ bình yên.

Sở hữu gương mặt khả ái, và có nhiều tài ca hát khá hay, Thanh Tú có thể hát cải lương, chèo, tuồng… đều được, song dấu ấn của chị lại ở vai hài xấu xí, hâm hấp, dở hơi. Thanh Tú nhận mình may mắn, được nhận nhiều dạng vai, từ trẻ đến già, từ bi đến hài, song từ khi đạo diễn Khải Hưng phát hiện ra khả năng diễn hài của Thanh Tú và mời vào Gặp nhau cuối tuần cho vai cô cháo lòng tiết canh lắm mồm, đanh đá, nhưng lại đảm đang vì chồng con, và lắm khi cũng lãng mạn, thơ phú, hát hò. 

Vai diễn thành công đến nỗi, sau đó đã thành mặc định, các đạo diễn thường mời chị vào những vai hài tương tự. Nhưng ít ai biết rằng, nguyên mẫu của cô cháo lòng tiết canh là từ mẹ đẻ của chị. Thanh Tú bảo, vai cô cháo lòng tiết canh rất thành công có lẽ bởi vai đó có phần khắc hoạ cuộc đời của mẹ chị - một người phụ nữ đảm đang hết lòng vì chồng vì con, nhưng cũng vì yêu quá nên trở thành bi hài.

Lẳng lơ là cả một nghệ thuật

Gặp Thanh Tú, nhất là khi câu chuyện đã trở nên thân tình, mỗi khi chị cười, đôi mắt lẳng sắc lẹm. Chị bảo: Không biết có phải tôi có năng khiếu “lẳng lơ” hay không, nhưng vào vai lẳng rất tự tin, đó là một nghệ thuật mà không phải ai cũng dễ dàng có. Chả thế mà đạo diễn Nguyễn Hữu Phần “chấm” cho Thanh Tú vào vai lẳng lơ trong  phim Làng ma - 10 năm sau, vai bà Thiếu tán tỉnh cậu Ất (Hoàng Cường đóng), rồi hiến cho “phi công trẻ” đất đai,… Đây là một điểm xuyết mới trong Ma làng phần 2 thêm tươi mới, hấp dẫn.

Diễn vai lẳng lơ không hề dễ, đòi hỏi người diễn phải có sự tinh tế, làm cho người xem từ khó chịu đến cảm thông, rồi yêu nhân vật đó, nên không phải ai cũng có thể đóng được, diễn vô duyên nhưng lại thành có duyên... Thế mới là duyên. Thanh Tú mong muốn được thử sức ở nhiều dạng nhân vật khó. Chẳng hạn như vai người điên nhưng nguy hiểm, giản đơn nhưng không đơn giản, và một lần được là người hiền thục, hiền như ma sơ. 

Gần đây, khán giả gặp lại Thanh Tú trong vai Vân trên phim truyền  hình “Bão qua làng”. Có thể nói Vân là một nhân vật giống như bao nhân vật khác Thanh Tú vẫn hay hóa thân, vẫn cá tính không giống ai, vẫn ầm ĩ nhưng vô cùng phụ nữ. Song ở phim này vai Vân có phần sắc sảo hơn vì là người kinh doanh phân đạm, nhưng có sự suy nghĩ thấu đáo, chín chắn và tốt tính. Đương nhiên là không thể thiếu sự hài hước. Vân đang chạy đua vào chức Trưởng thôn. 

Cô gặp nhiều rắc rối, bị vu cáo là bán phân giả,… Sớm nhận ra làm lãnh đạo đâu phải sung sướng, một người như Vân không thể gánh vác được chức trưởng thôn cần một người có đủ tố chất, sự tâm huyết, và yêu thương bà con, Vân đã hết lòng ủng hộ cho anh Lộc (Quốc Khánh đóng) ra tranh cử, bởi anh là người tốt, tận tụy, có tri thức.

Thanh Tú: nổi tiếng vì “lẳng lơ“ ảnh 1
Ba mẹ con Thanh Tú. 

Vẫn chờ một vai diễn để đời

Thanh Tú được sinh ra trong chiếc nôi nghệ thuật, cả bố mẹ chị đều là diễn viên cải lương, nên cô con gái cũng sớm bước lên sân khấu cải lương từ năm 11 tuổi. 4 năm sau Thanh Tú đã đảm nhiệm những vai diễn chính. Thanh Tú thi vào đâu cũng trúng, từ chèo, tuồng, cải lương, kịch. Nhưng cái duyên đã dẫn chị đến với sân khấu kịch của Nhà hát Tuổi trẻ. 

Chồng chị là con trai của gia đình nghệ sĩ Hà Thành có tiếng, có bố là NSƯT Hồ Thái. Bản thân anh cũng theo nghiệp diễn của gia đình, cũng từng đóng một vài vai diễn trong phim, nhưng rồi anh cũng sớm bỏ nghề để làm kinh tế. Chị có hai cô con gái rất xinh đẹp, con gái lớn 17 tuổi đang học lớp 12, con gái nhỏ học lớp 3. Ngoài đời, Thanh Tú sống hiền lành, giản dị, sẵn sàng nhận phần thiệt thòi về mình. Chị hiện đang theo học lớp đạo diễn của Trường Sân khấu điện ảnh. Thanh Tú vẫn đang chờ đợi một vai diễn lớn để đời, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm