Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay nhiều loại nông sản chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, đặc biệt là các loại trái cây chủ lực với sản lượng lớn như thanh long, xoài, chuối, dứa, vải, nhãn, dưa hấu... Tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh nên công tác vận chuyển và tiêu thụ gặp trở ngại.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị Bộ Giao thông và Vận tải, Bộ Công an xem xét chỉ đạo hệ thống ngành dọc tạo điều kiện thuận lợi cho phép lưu thông hàng hóa đối với nông sản, lái xe và phương tiện vận tải giữa vùng có dịch và vùng có nguy cơ cao với các khu vực khác khi có Giấy xác nhận của cơ quan y tế địa phương về bảo đảm an toàn dịch bệnh COVID-19;

Ngoài ra, đơn vị này cũng đề nghị BộGiao thông và Vận tải nghiên cứu phối hợp với Bộ Tài chính rà soát các loại thuế, phí, có giải pháp hỗ trợ giảm chi phí vận tải như: Phí cầu đường, bến bãi, phí dịch vụ tại các cửa khẩu, cảng biển để giảm chi phí lưu thông hàng hóa.

Bộ Y tế nghiên cứu, xem xét việc cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh đối với các sản phẩm nông sản địa phương đã thực hiện đúng quy trình kiểm soát an toàn dịch COVID-19 theo hướng dẫn. Quan tâm triển khai cơ chế ưu tiên tiêm vắc xin sớm cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa.

Bộ Ngoại giao xem xét, nghiên cứu báo cáo cơ quan có thẩm quyền, đàm phán thống nhất với các quốc gia có chung đường biên giới về hình thức hộ chiếu vắc xin áp dụng cho đối tượng lái xe vận chuyển, giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu biên giới nhằm hỗ trợ, giảm chi phí cho cộng đồng doanh nghiệp....

Đối với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị xem xét, nghiên cứu hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, tiêu thụ, cung ứng hàng hóa giữa địa phương có dịch và các địa phương khác, trong đó có nông sản trong vùng cách ly y tế do COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm