Thêm 2 trường đại học công bố phương thức tuyển sinh năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại học Bách khoa Hà Nội và Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa có thông báo về thông tin tuyển sinh đại học năm 2023.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển gần 8.000 chỉ tiêu

Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo dự kiến phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2023 cho 63 chương trình đào tạo với tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến là 7.985 sinh viên.

Các phương thức tuyển sinh bao gồm: Xét tuyển tài năng; Xét tuyển dựa theo kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy; Xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, nhà trường có các tổ hợp xét tuyển gồm A00, A01, A02, B00, D01, D07, D26, D28 và D29. Trường chấp nhận quy đổi điểm chứng chỉ tiếng Anh VSTEP của Việt Nam, bên cạnh các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như IELTS, TOEIC, TOEFL...

Với phương thức sử dụng điểm thi đánh giá tư duy, kỳ thi năm nay dự kiến diễn ra 3 đợt vào tháng 5, 6, 7 tại một số địa điểm như Hà Nội, Vinh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Riêng xét tuyển tài năng được chia thành ba nhóm: Phương thức xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật quốc gia hoặc được triệu tập tham gia chọn đội tuyển Olympic quốc tế. Các em sẽ được xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với lĩnh vực đạt giải.

Phương thức xét tuyển thí sinh có một trong các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level, AP hoặc IB. Các em đều phải có điểm trung bình từng năm lớp 10, 11 và 12 từ 8 trở lên.

Phương thức xét tuyển hồ sơ kết hợp phỏng vấn với thí sinh có điểm trung bình từng năm lớp 10, 11 và 12 từ 8 trở lên và đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc được chọn thi học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật quốc gia; tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia từ vòng tháng; IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương; học sinh hệ chuyên của các trường chuyên, năng khiếu.

Năm 2023, sau khi có điểm thi, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ theo điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGTD để thí sinh có căn cứ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển 5.860 chỉ

Năm 2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển 5.860 chỉ tiêu cho 18 ngành học. Trong đó, nhóm ngành Quản trị kinh doanh, Thương mại và Du lịch tuyển nhiều nhất là 1.680 sinh viên, Công nghệ thông tin và Kỹ thuật số là 600, Kinh tế và Quản lý là 560.

Năm nay, nhà trường sử dụng 4 phương thức xét tuyển, gồm Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023; Xét học bạ và xét tuyển kết hợp.

Với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ), điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình cả năm lớp 11 (đối với xét tuyển đợt 1) hoặc lớp 12 (đối với xét tuyển đợt 2) theo thang điểm 10 của 3 môn theo tổ hợp xét tuyển, cộng điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 21-23 điểm trở lên.

Với xét tuyển kết hợp, thí sinh chỉ chọn 1 trong 3 tiêu chí xét tuyển kết hợp gồm:

Tiêu chí 1: Với thí sinh đạt học lực loại Khá năm lớp 11 (đối với xét tuyển đợt 1) hoặc lớp 12 (đối với xét tuyển đợt 2) tại các trường THPT và có điểm kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.0 trở lên hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương khác do Bộ GD&ĐT công bố.

Tiêu chí 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (học bạ) kết hợp với kết quả cuộc thi Kiến thức Công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo VNUA - 2023, cộng điểm ưu tiên (nếu có). Tiêu chí này điểm nộp hồ sơ xét tuyển phải đạt từ 21-23 trở lên tùy ngành.

Tiêu chí 3: Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 kết hợp với kết quả cuộc thi Kiến thức Công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo VNUA - 2023, cộng điểm ưu tiên (nếu có). Tiêu chí này điểm nộp hồ sơ xét tuyển phải đạt từ 18-20 điểm trở lên tùy ngành.

Để có cơ hội cộng điểm khi xét tuyển đại học, thí sinh đăng ký nhận thông tin cuộc thi Kiến thức Công nghệ và Khởi nghiệp sáng tạo VNUA – 2023. Nguyên tắc xét tuyển là thí sinh đăng ký theo nhóm ngành với tối đa 1 nguyện vọng tương ứng 1 nhóm ngành đào tạo. Học viện xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Thí sinh không trúng tuyển vào nguyện vọng đã đăng ký thì tiếp tục được xét tuyển vào các nhóm ngành khác khi còn chỉ tiêu.

Về thời gian xét tuyển, với phương thức xét tuyển 1 và 2 được thực hiện theo quy định, lịch trình chung của Bộ GD&ĐT. Với 2 phương thức xét tuyển kết hợp 3 và 4, diễn ra từ 4/4 đến 25.5 (đợt 1) và từ 6/6 đến 25/7 (đợt 2).

Đọc thêm