Thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở huyện miền núi Quảng Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan y tế tỉnh Quảng Nam vừa ghi nhận thêm 2 vụ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua ở huyện miền núi Phước Sơn.
Một trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua phải nhập viện điều trị tại huyện Phước Sơn.
Một trường hợp ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua phải nhập viện điều trị tại huyện Phước Sơn.

Ngày 26/7, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn vừa có báo cáo về 2 vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn 2 và thôn 4, xã Phước Chánh.

Theo đó, vụ thứ nhất xảy ra tại phòng trọ của vợ chồng anh Hồ Văn Nguyên (trú thôn 2, xã Phước Chánh; tạm trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 21/7, tại phòng trọ ở quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng), anh Hồ Văn Nguyên (SN 1990; trú thôn 2) tổ chức dùng cơm trưa cùng Hồ Văn Đèo (SN 20021, Hồ Thị Hia (SN 1999, vợ Nguyên), Hồ Văn Quốc (SN 1998). Bữa ăn gồm các món cá niên do anh Nguyên tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ thuộc xã Phước Chánh mang về Đà Nẵng tự làm ủ chua, cùng món cơm, cá nục tươi chiên, canh rau nấu với cá nục.

Sau khi dùng cơm, mọi người vẫn làm việc bình thường. Đến 18 giờ thì tập trung tại phòng trọ để ăn tối (cơm và thức ăn như lúc trưa). Đến 19 giờ cùng ngày, chị Hia có triệu chứng buồn nôn (5 lần kèm nước và thức ăn), khó thở, đại tiểu tiện khó. Sau đó được người nhà đưa đến TTYT quận Sơn Trà để theo dõi và điều trị.

Còn anh Hồ Văn Đèo, lúc 5 giờ ngày 22/7 có biểu hiện buồn nôn, người mệt, đau đầu, đau họng, choáng, không ăn uống được. Đến trưa thì được bạn cùng phòng chở từ TP Đà Nẵng về huyện Phước Sơn để nhập viện và điều trị.

Sáng 23/7, anh Đèo vào khoa Cấp cứu Trung tâm y tế huyện Phước Sơn và được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. Sau khi theo dõi, bệnh nhân vẫn mệt, ăn uống kém, nhìn mờ, bụng chướng và chuyển đến BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị.

Các trường hợp còn lại gồm Nguyên và Quốc không có triệu chứng gì bất thường.

Thời gian qua, tại huyện miền núi Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá muối ủ chua.

Thời gian qua, tại huyện miền núi Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến cá muối ủ chua.

Vụ thứ hai xảy ra vào tối 23/7 tại thôn 4, xã Phước Chánh.

Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 23/7, tại khu vực rừng núi xã Phước Chánh, em Hồ Văn Quyết (SN 2009) cùng nhóm 6 người dùng cơm, trong đó có món cá thập cẩm (ca niên, cá rô, cá trắng) do anh một người trong nhóm tự đánh bắt tại suối Nước Mỹ (thuộc xã Phước Chánh) tự làm ủ chua.

Tối cùng ngày, Quyết đau đầu, buồn nôn, choáng, mệt mỏi. Trong ngày 24/7, Quyết không ăn uống được, buồn nôn và được anh trai đưa vào khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn.

Tại đây, Quyết được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày với biểu hiện người mệt, buồn nôn, mắt nhìn mờ. Sau đó, bệnh nhân được truyền dịch và chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam).

Các trường hợp còn lại không có triệu chứng gì bất thường.

Trước đó, như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, từ tháng 7-16/3 trên địa bàn huyện Phước Sơn xảy ra nhiều vụ ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua. Trong đó, có khiến 1 người chết, nhiều người nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy. Đây là thức ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở địa phương.

Đọc thêm