Thêm một số tỉnh, thành cho học sinh tạm dừng đến trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên); huyện Lạc Sơn (tỉnh Hoà Bình) và TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) đã cho học sinh dừng tới trường trực tiếp để phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 25/11, UBND TP Thái Nguyên đã ra quyết định triển khai một số biện pháp cấp bách để kiểm soát dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo đó, thành phố quyết định tạm dừng tổ chức tất cả các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tất cả học sinh tạm dừng đến trường, các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến; tạm dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi giải trí, xông hơi, massage, dịch vụ làm đẹp, các nhà hàng...; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi.

Đối với các hoạt động tại chợ, siêu thị và một số hoạt động kinh doanh dịch vụ thiết yếu phải đảm bảo giãn cách, trang bị tấm chắn giọt bắn, quản lý danh sách khách hàng, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch.

Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn (tỉnh Hoà Bình) cũng vừa thông báo tạm dừng dạy học tất cả các đơn vị trường học trực thuộc phòng GD&ĐT huyện kể từ ngày 25/11 đến khi có thông báo mới.

Hiệu trưởng các trường Mầm non, TH&THCS quán triệt cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong thời gian nghỉ học không đi khỏi địa bàn để huyện tổ chức triển khai test nhanh sàng lọc COVID-19 trong cộng đồng.

Theo ông Bùi Văn Danh – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn, hơn 33.000 học sinh trên địa bàn huyện phải nghỉ học. Ngoài xã Định Cư đang có diễn biến phức tạp về dịch bệnh thì những địa phương còn lại sẽ triển khai học trực tuyến đối với các khối TH&THCS.

Tương tự, TP Cao Bằng (tỉnh Cao Bằng) đã cho học sinh từ bậc THCS trở xuống và các cơ sở giáo dục Mầm non tư thục tạm dừng đến lớp từ hôm nay, 25/11.

Quyết định trên được đưa ra sau khi TP Cao Bằng ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp tại phường Tân Giang và xã Chu Trinh. Trong sáng nay, TP Cao Bằng tiếp tục phát hiện thêm 5 trường hợp dương tính với SASR-CoV-2 tại phường Sông Hiến, là những người có tiếp xúc gần với một bệnh nhân hiện đang là giáo viên trường Mầm non xã Đức Thông, huyện Thạch An (Cao Bằng), trong đó 2 trường hợp là giáo viên và học sinh một nhà trẻ tư thục tại TP Cao Bằng.

Trước đó, huyện Bảo Lâm đã cho học sinh một số xã có ca mắc COVID-19 tạm dừng đến lớp. Ngày 24/11, huyện Thạch An cũng đã cho tất cả các trường học tạm dừng hoạt động sau khi phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng không rõ nguồn lây. Các địa phương yêu cầu các trường lên phương án để tổ chức dạy học trực tuyến nhằm đảm bảo kế hoạch năm học và chất lượng giáo dục theo yêu cầu.

Trong khi đó, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã ban hành văn bản gửi các cơ sở giáo dục bậc tiểu học về việc hướng dẫn tạm dừng dạy và học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho học sinh từ ngày 29/11đến hết ngày 5/12.

Nguyên nhân là do sau 9 tuần triển khai dạy học trực tuyến, nhằm đảm bảo sức khỏe, giảm áp lực căng thẳng cho giáo viên và học sinh tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh An Giang thông báo việc tạm dừng dạy và học theo hình thức này.

Sở GD&ĐT tỉnh An Giang yêu cầu trong thời gian nghỉ tạm nghỉ dạy và học, giáo viên và học sinh phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Sở GD&ĐT An Giang cũng khẳng định, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, học sinh phải tạm nghỉ học để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe. Do đó, việc dạy học linh hoạt (trực tuyến, qua truyền hình, xem video clip, giao nhiệm vụ học tập...) là yêu cầu tất yếu mà ngành GD&ĐT phải thích nghi để có thể cung cấp kiến thức kịp thời cho học sinh, mặc dù các hình thức dạy học này không thể nào đạt chất lượng bằng dạy học trực tiếp, nhất là đối với học sinh tiểu học.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm