Thi hành án dân sự Thái Nguyên: Thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức cán bộ ngành Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sau hơn 8 năm thực hiện “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp”, Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã có những bước chuyển tích cực.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực dự ra mắt không gian truyền thống học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Cục THADS Thái Nguyên

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực dự ra mắt không gian truyền thống học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Cục THADS Thái Nguyên

Trong những năm qua, Quyết định số 2659/2012/QĐ-BTP ngày 03/10/2012 về việc ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp của Bộ trưởng Bộ Tư pháp chính là kim chỉ nam để tất cả cán bộ, công chức trong các Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) soi rọi để thực hiện những chức trách, nhiệm vụ được giao.

Nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng cũng như mục đích, ý nghĩa và vai trò của chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đối với công tác THADS. Ngay sau khi Tổng cục THADS ban hành kế hoạch triển khai, thực hiện “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp” trong hệ thống các Cơ quan THADS, Cục THADS tỉnh Thái Nguyên đã phổ biến và quán triệt toàn bộ nội dung Quyết định số 2659 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tới toàn thể cán bộ đảng viên và công chức, người lao động trong các Cơ quan THADS trên toàn tỉnh. Một mặt yêu cầu các phòng thuộc Cục, các Chi cục quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2659 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Mặt khác yêu cầu các đơn vị trực thuộc cho cán bộ, công chức, người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm 05 chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp.

Cục THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kết hợp với kế hoạch kiểm tra hàng năm đối với các Chi cục và các phòng thuộc Cục. Đặc biệt công tác chấn chỉnh kỷ kuật, kỷ cương hành chính thường xuyên được đôn đốc nhắc nhở và kiểm tra. Qua công tác kiểm tra sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý những trường hợp vi phạm chuẩn mực đạo đức, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu, gây phiền hà trong THADS, từng bước xây dựng hệ thống THADS trong sạch vững mạnh.

Đến nay sau hơn 8 năm thực hiện “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp”, Ngành THADS tỉnh Thái Nguyên đã có những bước chuyển mình tích cực. Ý thức, trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương của cán bộ đảng viên, công chức, người lao động trong ngành THADS của tỉnh không ngừng được nâng lên; kết quả công tác THADS liên tục năm sau cao hơn năm trước một cách ổn định và bền vững. Cán bộ, công chức, người lao động trong ngành không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Hàng năm tỉnh Thái Nguyên tổ chức thi hành trên 10 ngàn vụ việc tương đương với số tiền hàng nghìn tỷ đồng, do đó kết quả công tác THADS có ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Trong quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên, cán bộ thi hành án thường xuyên phải đối mặt với những cám dỗ từ đương sự, bên cạnh đó là những hiểm nguy luôn rình rập, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu các cán bộ THADS không có bản lĩnh vững vàng sẽ dễ dàng sa ngã bởi lợi ích vật chất hoặc buông xuôi trước những khó khăn, gian khổ của nghề. Để có thể vượt qua mọi khó khăn, cám dỗ, bản thân mỗi Chấp hành viên, mỗi cán bộ, người lao động trong các Cơ quan THADS của tỉnh phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trau dồi phẩm chất đạo đức; phải thường xuyên học tập để nâng cáo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị.

Và để có được kết quả đáng ghi nhận của Ngành THADS tỉnh Thái Nguyên, một trong những yếu tố quyết định làm nên thành quả chính là vai trò chỉ đạo, điều hành chủ động, sáng tạo của lãnh đạo Cục THADS tỉnh; sự nỗ lực của cán bộ, chấp hành viên trong các cơ quan THADS. Việc đặc biệt quan tâm cũng như xác định đúng tầm quan trọng của Quyết định số 2659/QĐ-BTP ngày 03/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, từ đó xây dựng kế hoạch cũng như chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm 05 chuẩn mực đến từng cán bộ, công chức, người lao động trong suốt những năm qua đã đem lại cho bộ mặt ngành THADS tỉnh nhà một làn gió mới vô cùng khởi sắc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm