Thịt lợn có màu đỏ như máu là do nấm hoặc vi khuẩn

(PLO) - Chiều 24/3, Chi cục Vệ sinh an toàn  thực phẩm (VSATTP) Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin về hiện tượng thịt lợn đã luộc chín xuất hiện màu đỏ như máu, đơn vị đã lấy mẫu xét nghiệm và nguyên nhân ban đầu được xác định là do nấm hoặc vi khuẩn gây ra.
Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang
Thịt lợn chuyển sang màu đỏ gây hoang mang
Theo Chi cục trưởng Phan Văn Hùng: “Tiến hành đồng thời nhiều biện pháp thử mẫu, chúng tôi đã loại trừ khả năng thịt đổi màu do phẩm màu tác động. Màu đỏ xuất hiện trên miếng thịt là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra. Tuy nhiên, để xác định chính xác là loại nấm hoặc vi khuẩn gì thì Chi cục phải gửi mẫu thịt ra Viện Kiểm nghiệm VSATTP quốc gia để xác định cụ thể”. 
Cũng theo nhận định của ông Hùng, sinh vật xuất hiện có thể do sau khi chế biến xong, thịt không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh mà để ở môi trường bên ngoài, tạo điều kiện cho sinh vật phát triển.
Chi cục VSATTP Hà Tĩnh cũng đã có công văn gửi các cơ quan truyền thông trên địa bàn khuyến cáo người tiêu dùng nên bảo quản thực phẩm đúng quy trình sau khi chế biến; khi phát hiện thực phẩm có dấu hiệu lạ thì không nên sử dụng và kịp thời báo ngay cho Chi cục VSATTP Hà Tĩnh để làm rõ nguyên nhân.
Trước đó, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm (tổ dân phố 3, phường Hà Huy Tập, TP.Hà Tĩnh), mua xương sườn ở một cửa hàng thịt trong thành phố về cất tủ lạnh, đến sáng 21/3, bà Sâm kiểm tra thì thấy cả xương lẫn thịt cùng xuất hiện màu đỏ lạ. 
Tương tự, gia đình ông Nguyễn Xuân Quế cùng tổ dân phố cũng gặp phải trường hợp trên khi gia đình ông mua 4 lạng thịt lợn nạc. Sau khi luộc, thịt trắng bình thường. Gia đình chỉ ăn hết một phần, số còn lại đưa vào tủ đồ ăn cất. Tuy nhiên đến trưa hôm sau, khi gia đình ông Quế mang ra ăn thì thấy thịt xuất hiện nhiều nốt đỏ tươi như máu.

Đọc thêm