Thịt heo quay khá mỡ màng nên ăn không rất ngán. Để đậm vị và ăn với cơm ngon hơn, người ta nghĩ ra cách kho nó với… măng. Vị măng chua chua sẽ giúp thịt đỡ béo và vừa miệng hơn hẳn đấy. Chán các công thức thịt kho tàu, kho trứng… thường thấy thì thử ngay món ngon lạ miệng này thôi!
Nguyên liệu:
- 300g thịt heo quay
- 150g măng tươi
- 1 trái dừa xiêm
- Tỏi băm, ớt sừng, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
- Sơ chế các nguyên liệu: băm 4 tép tỏi, cắt lát ớt sừng, cắt nhỏ hành lá.
- Thịt chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 2 tép tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường trong khoảng 15’.
- Sơ chế măng: Măng cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30’, bắc nồi nước sôi, luộc cho măng ra bớt độc tố và để cho măng bớt chua.
- Vớt măng ra rửa sạch lại lần nữa, cắt miếng vừa ăn.
- Bắc chảo cho 1 ít dầu vào, phi thơm 2 tép tỏi, cho thịt vào xào sơ rồi cho măng vào cùng.
- Trút nước dừa vào, cho ớt sừng xắt lát.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi bật nhỏ lửa kho đến khi thịt mềm, nước kho sánh lại. Bạn có thể cho thêm 1 ít hành lá lên trên và rắc thêm chút tiêu nếu thích ăn cay.
Thịt quay béo ngậy hòa cùng măng chua, ớt cay và hành lá thơm lừng, ngon hết chỗ chê!