Thiếu tướng Lê Quốc Trân: "Phòng cháy, chữa cháy phải bắt đầu từ trong nhận thức"

(PLO) - Nhân dịp 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và hướng tới 5 năm ngày thành lập Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng (20/10/2011 -20/10/2016), Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Quốc Trân, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng về những kết quả công tác của đơn vị cũng như mục tiêu bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân trước hiểm họa từ "giặc lửa".

Thiếu tướng Lê Quốc Trân, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng

Thiếu tướng Lê Quốc Trân, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng

Thưa Thiếu tướng Lê Quốc Trân, chuẩn bị kỷ niệm 5 năm thành lập lực lượng cảnh sát PCCC Hải Phòng, xin ông cho biết những thành tích nổi bật trong 9 tháng đầu năm để chào mừng sự kiện có ý nghĩa này?

Qua 5 năm kể từ ngày Sở Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng được thành lập, lực lượng đã từng bước chứng minh được vai trò nòng cốt trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ PCCC. Trong 9 tháng đầu năm 2016, Hải Phòng xảy ra 41 vụ cháy, 01 vụ nổ làm 3 người chết, 8 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính trên 2,6 tỷ đồng. Ngoài ra còn xảy ra 220 vụ cháy nhỏ, thiệt hại không đáng kể, trong diện thống kê theo dõi. Lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng điều động lực lượng, tham gia cứu nạn, cứu hộ 15 vụ việc, đã cứu được 23 người bị nạn, tìm vớt được 03 người; tổ chức cứu nạn, cứu hộ trong đám cháy 30 vụ việc, trực tiếp cứu và hướng dẫn 04 người thoát nạn an toàn.

So với cùng kỳ năm 2015, số vụ cháy giảm 2 vụ, số vụ cháy nhỏ trong diện thống kê báo cáo giảm 12 vụ, giảm 4 người chết, giảm 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản giảm 2,3 tỷ đồng. Đây chính là kết quả khích lệ của công tác phòng cháy, chữa cháy của cảnh sát PCCC Hải Phòng để chào mừng 5 năm thành lập.

Với kết quả đáng khích lệ như trên, trong công tác năm 2016 có điều gì khiến những người làm công tác phòng cháy, chữa cháy Hải Phòng còn băn khoăn, trăn trở, thưa ông?

Trong năm 2016, nỗi buồn lớn nhất không chỉ của riêng tôi mà của cả lực lượng PCCC TP Hải Phòng là không thể cứu sống được hai cháu bé tại vụ cháy xảy ra ở nhà ông Đỗ Văn Thanh (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão). Với cơ sở kinh doanh vàng mã này, sau khi phát hiện đám cháy từ tầng 1 khu bếp sau nhà, mọi người tập trung cứu chữa nhưng không kịp. Thời gian từ khi nhận được điện đến khi tới hiện trường là 7 phút, quãng đường từ Phòng Cảnh sát PCCC số 7 tới nhà ông Thanh là 2km. Tuy nhiên, khi tới nơi, ngọn lửa đã bao trùm căn nhà và có nguy cơ cháy lan sang nhà liền kề.  

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cùng lực lượng PCCC kiểm tra hoạt động tại 1 cơ sở xăng dầu

Xin ông cho biết, lực lượng PCCC TP Hải Phòng còn gặp khó khăn gì trong việc thực hiện nhiệm vụ? 

Nhớ lại những ngày đầu tiên khi tiếp nhận cơ sở, tôi thấy khâm phục các cán bộ, chiến sỹ trong ngành đã đồng cam cộng khổ, triển khai các biện pháp xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại ngang tầm với nhiệm vụ và mô hình bộ máy tổ chức. Lúc đó, chỉ 1/3 trong số 1200 cán bộ của Sở PCCC là có nghiệp vụ, còn lại đa phần đều chưa được học tập, đào tạo qua trường lớp chuyên nghiệp.

Dù được TP Hải Phòng, Bộ Công an hết sức quan tâm, tạo điều kiện nhưng đến nay, 8 Phòng Cảnh sát PCCC cấp quận, huyện phải đi thuê trụ sở. Phương tiện PCCC thiếu thốn: các xe chuyên dụng PCCC đều cũ, được sản xuất cách đây 30 năm, lượng mặt nạ phòng độc còn ít. Vụ việc 52 cán bộ PCCC phải nhập viện điều trị do nhiễm độc khí phốt pho khi tham gia dập đám cháy container chứa phốt pho tại cảng Nam Hải vào tháng 11/2015 là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thiếu thốn này. 

Hiện nay, TP Hải Phòng là hạt nhân trong nhóm cảng biển số 1 quốc gia, cửa ngõ quốc tế với lượng hàng thông qua dự kiến vào năm 2020 khoảng 109 đến 114 triệu tấn/năm; năm 2030 khoảng 178 đến 210 triệu tấn/năm. Nhu cầu thông qua lượng hành khách quốc tế đường biển đến năm 2020 là gần 26 ngàn lượt/năm; năm 2030 là gần 47 ngàn lượt/năm. Nhưng hiện, Hải Phòng chưa có nổi 01 con tàu chữa cháy. Những thiếu thốn trên là một trong những khó khăn chính dẫn tới các hoạt động PCCC không được hiệu quả cao như mong muốn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng liên tục dẫn đầu toàn quốc trong các phong trào thi đua, ông có thể cho biết kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ khó khăn của Ngành như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi luôn quán triệt nguyên tắc "phòng ngừa là chính". Muốn làm tốt điều này, trước tiên, phải làm tốt công tác tham mưu cho TP kịp thời ban hành các chỉ thị, kế hoạch tăng cường công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ; nâng cao nhận thức người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần phải chú trọng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền PCCC tại khu dân cư, tại các địa phương có rừng, hướng dẫn duy trì mạng lưới tuyên truyền viên PCCC cơ sở ở các cơ quan, doanh nghiệp trọng điểm qua báo chí, website, loa phát thanh. Từ việc thay đổi nhận thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng cháy, chữa cháy và từ nhận thức trở thành những hành động cụ thể để phòng chống cháy nổ.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an trao Huân chương chiến công hạng Ba cho Lực lượng Cảnh sát PCCC Hải Phòng

Lực lượng cảnh sát PCCC cũng phải tập trung vào công tác huấn luyện, thường trực sẵn sàng chiến đấu và kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC. Trong 9 tháng đầu năm, lực lượng đã tổ chức 148 lớp tập huấn nghiệp vụ và cấp giấy chứng nhận huấn luyện cho gần 8.000 người; thẩm duyệt thiết kế về PCCC cho 202 hạng mục, công trình; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC gần 1000 trường hợp với số tiền 3 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động 04 cơ sở, đình chỉ hoạt động 01 cơ sở.  

Nói "phòng ngừa là chính" tức là phải đưa ra mọi kế hoạch, biện pháp để ngăn chặn, phòng ngừa cháy nổ xảy ra. Ví dụ, công tác phòng cháy được thực hiện trong quá trình lập dự án, đầu tư xây dựng và trong suốt quá trình tồn tại của một cơ sở. Đây là biện pháp quan trọng, góp phần đảm bảo các điều kiện về PCCC của công trình trong quá trình hoạt động. Nếu không thực hiện nghiêm các tiêu chuẩn, quy định về an toàn PCCC, đến khi công trình xây dựng xong đi vào hoạt động thì những sai phạm sẽ rất khó khắc phục, nhiều khi không thể khắc phục nổi, gây hậu quả lâu dài cho người sử dụng sau này.

Xin trân trọng cảm ơn ông!  

Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.
Đọc thêm