Thủ dâm giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt?

Trang Menshealth vừa liệt kê một số phương pháp nhằm giúp đàn ông có thể ngăn ngừa bệnh ung thư tiền liệt tuyến.
Thủ dâm giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt?
Duy trì việc luyện tập thể thao giúp nam giới ngừa được nhiều bệnh - Ảnh: Shutterstock
Duy trì việc luyện tập thể thao giúp nam giới ngừa được nhiều bệnh - Ảnh: Shutterstock 
Thủ dâm
Một nghiên cứu gần đây ở Úc phát hiện ra rằng thủ dâm có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Cuộc nghiên cứu tiến hành trên 2.338 nam giới và cho thấy những người thủ dâm 5 lần hoặc nhiều hơn 5 lần/tuần có khả năng hạ thấp nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến xuống còn 34% so với những người ít làm việc này thường xuyên.
“Tinh dịch có chứa những chất gây ung thư, xuất tinh thường xuyên có thể giúp chúng tuôn ra ngoài”, tiến sĩ Graham Giles, tác giả chính của nghiên cứu trên cho biết.
Tuy nhiên, nếu thủ dâm nhiều hơn 1 lần/ngày sẽ không có tác dụng bảo vệ mà ngược lại có thể làm sức khỏe suy yếu. Tiến sĩ Graham nói thêm, trường hợp được quan hệ cùng bạn tình vẫn tốt hơn với điều kiện hãy chắc chắn cô ấy được xét nghiệm không chứa vi rút cytomegalo, một loại herpes gần đây được tìm thấy trong các mô ung thư tuyến tiền liệt.
Thuốc chống rụng tóc Propecia
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện thuốc rụng tóc Propecia có một tác dụng phụ rất ấn tượng với nam giới. Viện Ung thư quốc gia Mỹ (NCI) tiến hành nghiên cứu 18.882 đàn ông và cho biết những người sử dụng 5 milligram Propecia hay còn gọi là finasteride mỗi ngày trong suốt 7 năm liền có khả năng hạ thấp nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xuống còn 25% so với những người dùng giả dược.
Rượu vang
Có một thực tế rằng nam giới ở Tây Âu có tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn so với các khu vực khác và lý do nằm ở chỗ chế độ ăn uống Địa Trung Hải được biết đến như một phương thuốc có thể chống lại nguy cơ phát triển căn bệnh này.
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ cho thấy những người đàn ông ăn nhiều hơn 10 gram tỏi hoặc hành lá (khoảng 3 tép tỏi hoặc 2 muỗng canh hành lá) mỗi ngày có thể hạ thấp nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống đến 50% so với những người ít ăn 2 loại gia vị này.
Kế sau tỏi và hành lá là rượu vang đỏ. Vang đỏ được biết đến là nguồn cung cấp chất resveratrol - một chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, theo một báo cáo từ Trung tâm Ung thư Anderson MD tại ĐH Texas, Mỹ.
Một hoặc hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày là đủ. Nếu uống quá nhiều có thể bị phản tác dụng, tiến sĩ Catherine O'Brian, tác giả chính của nghiên cứu này cho biết.
Vang đỏ giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh: Shutterstock
Vang đỏ giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh: Shutterstock 
Xét nghiệm PSA
Xét nghiệm PSA đo mức kháng nguyên đặc hiệu với tuyến tiền liệt (PSA) trong máu. Đó là xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh về tuyến tiền liệt. Với nam giới có tuổi, tuyến tiền liệt to ra và mức PSA cũng tăng theo. Khi PSA trong máu cao thường là tuyến tiền liệt có vấn đề. Đàn ông có mức PSA trên 4.1 là dấu hiệu báo động nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến.
Một nghiên cứu gần đây thực hiện trên 6.691 nam giới, được công bố trong tạp chí New England Journal of Medicine cho thấy ngưỡng truyền thống này là điều kiện để làm sinh thiết theo dõi và kết quả là có đến 82% được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt dưới 60 tuổi. Để tầm soát căn bệnh nguy hiểm này, đàn ông cần kiểm tra mức PSA hằng năm bắt đầu từ độ tuổi 45 -50.
Tăng cường gia vị
Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm tiết niệu Columbia, New York (Mỹ) gần đây phát hiện ra sự kết hợp của các loại thảo mộc bao gồm gừng, rau oregano, lá hương thảo và trà xanh có thể làm ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tuyến tiền liệt đến 78% trong phòng thí nghiệm.
Tiến sĩ Aaron Katz, giám đốc trung tâm cho biết các loại gia vị này đều chứa chất chống oxy hóa cao có tác dụng ức chế hoạt động của COX-2 , một loại protein liên quan đến sự tiến triển của bệnh.

Đọc thêm