Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/2 thông báo, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã thiệt mạng khi nổ bom tự sát cùng gia đình trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại tây bắc Syria.

Tên Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi.

Tên Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi.

Reuters dẫn lời Tổng thống và các quan chức Mỹ cho biết, khi lực lượng Mỹ áp sát mục tiêu ở phía tây bắc Syria vào ban đêm, Quraishi đã tự nổ bom tự sát, giết chết cả những thành viên trong gia đình hắn, bao gồm cả trẻ em.

Tên Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi, người gốc Iraq, 45 tuổi, trở thành thủ lĩnh của IS kể từ sau cái chết hồi năm 2019 của người sáng lập tổ chức này là tên Abu Bakr al-Baghdadi. Tên al-Baghdadi cũng đã nổ bom tự sát trong một cuộc bố ráp của Mỹ.

“Nhờ sự can đảm của các binh sĩ, tay thủ lĩnh khủng bố khủng khiếp này không còn nữa,” Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng và cho biết thêm rằng các lực lượng Mỹ đã hết sức cẩn trọng để giảm thiểu thương vong nơi thường dân.

Tổng thống Biden và các quan chức Mỹ không cho biết số thương vong, nhưng lực lượng cứu hộ Syria cho hay, ít chất 13 người đã tử vong, trong đó có 4 phụ nữ và 6 trẻ em.

Ông Biden và các quan chức Mỹ mô tả Quraishi là “động lực” đằng sau cuộc diệt chủng người sắc tộc thiểu số Yazidi tại bắc Iraq năm 2014 và từng giám sát một mạng lưới chi nhánh IS từ châu Phi đến Afghanistan.

“Cuộc hành quân tối qua đã loại khỏi vòng chiến một thủ lĩnh khủng bố quan trọng và gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới khủng bố trên toàn thế giới: Chúng tôi sẽ truy lùng và lôi các người ra,” ông Biden nói.

Cái chết của Quraishi là một bước lùi nữa đối với IS gần ba năm sau khi đế chế Hồi giáo tự xưng của tổ chức này bị phá bỏ và các chiến binh của nó bị quân đội Mỹ và Iraq đánh bại.

Kể từ đó, IS đã mở các cuộc tấn công nổi dậy tại Iraq và Syria. Gần đây nhất, trong tháng trước, IS đã xông vào một nhà tù giam giữ những nghi phạm IS tại phía đông bắc Syria.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm