Thử thách kiểm tra đột quỵ mà cố NS Chí Tài chia sẻ trước khi qua đời

(PLVN) - Một bài kiểm tra đã ra đời để giúp phát hiện sớm chứng đột quỵ. Đó cũng là bài tập được cố nghệ sĩ Chí Tài thực hiện cách đây vài ngày.

Vào chiều 9/12, thông tin cố nghệ sĩ Chí Tài qua đời được xác nhận là do chứng đột quỵ đã khiến cho người hâm mộ không khỏi bàng hoàng. Có lẽ tình trạng đột quỵ đã không còn là điều quá xa lạ đối với chúng ta. Bởi trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ người bị đột quỵ không phân biệt tuổi tác đang tăng lên rất nhanh.

Thử thách kiểm tra đột quỵ mà cố NS Chí Tài chia sẻ trước khi qua đời ảnh 1
 

Trên trang fanpage của nam danh hài quá cố, một clip đã được ông chia sẻ vào ngày 6/12 nói về thử thách "Đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt" để đo nguy cơ đột quỵ  

Thử thách kiểm tra đột quỵ mà cố NS Chí Tài chia sẻ trước khi qua đời ảnh 2
 

"Đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt" đã được chứng minh là phương pháp kiểm tra chứng đột quỵ đơn giản và có độ chính xác cao. Bản thân cố nghệ sĩ Chí Tài cũng đã thực hiện thử thách này nhưng kết quả nhận về là ông chỉ đứng được 4 giây.

Nam danh hài tỏ ra khá bức bối khi thực hiện thử thách này thất bại: "Tại sao Đại Nghĩa làm dễ được mà mình làm không được… Bác sĩ nói nếu mà đứng một chân không tới 20 giây thì tiềm ẩn nguy cơ bị đột quỵ. Mình không thể bị đột quỵ, mình phải khỏe, phải hơn Đại Nghĩa…".

Thử thách kiểm tra đột quỵ mà cố NS Chí Tài chia sẻ trước khi qua đời ảnh 3
 Đại Nghĩa đã vượt qua 20 giây khi thực hiện thử thách "Đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt".

Động tác "đứng một chân" tưởng như chỉ đơn giản là để giữ thăng bằng nhưng lại chính là một loại "thước đo" tình trạng sức khỏe được sự đánh giá cao của cả chuyên gia Đông y lẫn Tây y và còn được công nhận là phương pháp kiểm tra nguy cơ mắc đột quỵ chính xác nhất.

Thử thách kiểm tra đột quỵ mà cố NS Chí Tài chia sẻ trước khi qua đời ảnh 4
Chí Tài thực hiện thử thách này nhưng không thể vượt qua 20 giây giống nghệ sĩ Đại Nghĩa. 

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã đưa ra bài kiểm tra nguy cơ đột quỵ mang tên One Leg Challenge (thử thách đứng một chân). Ngay sau đó, thử thách này cũng nhanh chóng thu hút sự tham gia từ nhiều nam giới trên 40 tuổi.

Nam giới sau 40 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc đột quỵ khá cao nên việc thực hiện thử thách này có thể giúp phát hiện ra bệnh từ sớm. Điều quan trọng là thử thách này không mất chi phí gì cả và hoàn toàn có thể thực hiện ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu.

Xuyên suốt quá trình làm thử thách, người thực hiện sẽ phải đứng bằng một chân, hai chân để cách không chạm nhau, tay không chạm vào cơ thể. Để tăng độ khó, các quý ông còn nhắm mắt khi đứng và bấm giờ thực hiện, người nào đứng càng lâu thì nguy cơ bị đột quỵ càng thấp.

Thử thách kiểm tra đột quỵ mà cố NS Chí Tài chia sẻ trước khi qua đời ảnh 5
 Bác sĩ Michael Mosley, một chuyên viên sản xuất chương trình khoa học, đài BBC (Anh) đã chia sẻ lần thử thách "Đứng một chân trong trạng thái nhắm mắt".
Cùng chuyên mục

Đọc thêm