Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Tư pháp, THADS Nghệ An

(PLO) - Chiều ngày 19/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Nghệ An và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Nghệ An. 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Nghệ An

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Nghệ An

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An, ông Hoàng Quốc Hào báo cáo một số hoạt động của ngành Tư pháp trên địa bàn Nghệ An. Trong đó nổi bật lên một số mặt như công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản, trong năm 2018 đã tham gia góp ý 205 văn bản; thẩm định 52 lượt dự thảo văn bản, 3 đề nghị xây dựng nghị quyết chính sách, tự kiểm tra 40 văn bản…

Công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật được quan tâm. Tổ chức 5 cuộc sinh hoạt “Ngày Pháp luật”, tuyên truyền các văn bản pháp luật mới. 

Tổ chức thành công cuộc thi sáng tác kịch bản tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật về các quyền dân sự, chính trị trên địa bàn tỉnh, đã nhận được 233 tác phẩm dự thi. Tổ chức 2 cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh, thiếu niên tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông và huyện Nam Đàn.

Công tác cấp lý lịch tư pháp đã cấp được 19.450 phiếu, tăng 1,33 lần so với cùng kỳ năm 2017, thực hiện xóa án tích cho 645 trường hợp. Trợ giúp pháp lý cho 523 vụ việc, tổ chức 6 đợt tư vấn ngoài trụ sở cho 40 trường hợp. Tổ chức 42 đợt truyền thông về Trợ giúp pháp lý cho 126 xã, thôn, xóm đặc biệt khó khăn tại các huyện. 

Giám đốc Hoàng Quốc Hào cũng kiến nghị một số vấn đề cơ chế quản lý công tác đấu giá, quản lý đội ngũ luật sư vì hiện còn nhiều bất cập. Các Văn phòng Thừa phát lại hoạt động nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, Nghệ An là địa bàn rộng nhất cả nước nên cần có những cơ chế đặc thù.

Đối với công tác THADS, theo ông Phạm Quốc Nam - Phó Cục trưởng Cục THADS Nghệ An, năm 2018, Cục THADS đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, UBND tỉnh chỉ đạo công tác THADS. Cục THADS thường xuyên báo cáo HĐND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy các vụ việc điển hình để xin ý kiến chỉ đạo. Kế hoạch công tác các cơ quan THADS được xây dựng đồng bộ…

Công tác phối hợp với các ngành trong địa bàn tỉnh thường xuyên và có hiệu quả. Trong năm 2018, công tác THADS đã thụ lý 18.335 việc trong việc THADS, đã giải quyết xong 13.506 việc/14.892 việc có điều kiện giải quyết, đạt tỷ lệ 91%.Về tiền đã thi hành được 216 tỷ đồng/ 542 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 40%. Đã thi hành án 100% các vụ việc về hành chính.

Đại diện Cục THADS Nghệ An cũng kiến nghị Thứ trưởng một số ý kiến liên quan đến các hoạt động của Cục như Nghệ An đang thiếu 16 kho vật chứng, phương tiện còn chưa đủ để phục vụ công tác nên đề nghị Bộ quan tâm hơn. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đã nghe các đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Cục THADS báo cáo rõ hơn về hoạt động, một số khó khăn, vướng mắc cũng như các kiến nghị đề xuất nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong lĩnh vực thuộc thẩm quyền. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cũng giải đáp những vấn đề địa phương quan tâm.

Chia sẻ với những khó khăn của Nghệ An vì đây là một tỉnh lớn, khối lượng công việc nhiều trong khi đó số lượng biên chế có hạn và đang từng ngày tinh giản, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ Tư pháp và THADS tỉnh Nghệ An. Đồng thời, ghi nhận những kiến nghị của địa phương để trong phạm vi thẩm quyền sẽ có tháo gỡ. 

Đối với khó khăn trong việc kho vật chứng của các cơ quan THADS Nghệ An, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị có cơ chế phối hợp với ngành Công an để đảm bảo an toàn cho vật chứng và con người, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

“Đề nghị Sở Tư pháp và Cục THADS cố gắng đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả sử dụng đội ngũ cán bộ. Vấn đề quyết định thành công trong lĩnh vực tư pháp là con người, do vậy phải làm sao để phát huy được năng lực, sở trường, khơi gợi niềm hăng say, cống hiến trong công việc của mỗi cán bộ, công chức…”, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm