Thủ tướng Australia lo ngại vì quấy rối tình dục "đầy rẫy" trong Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong ba người làm việc trong Quốc hội Australia đã từng bị quấy rối tình dục, một báo cáo được công bố hôm thứ Ba cho biết, sau một cuộc điều tra độc lập về văn hóa nơi làm việc của Quốc hội.

Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Australia. Anhr: CNN (chụp ngày 28/8/2021)

Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Australia. Anhr: CNN (chụp ngày 28/8/2021)

Thủ tướng Scott Morrison, người đã ra lệnh xem xét những cáo buộc về tình trạng này vào tháng 2 sau khi đảng của ông chịu áp lực về việc xử lý một vụ cưỡng hiếp bên trong tòa nhà Quốc hội, nói rằng những phát hiện này là "kinh hoàng" và "đáng lo ngại."

Báo cáo đã trình bày chi tiết về hành vi không phù hợp trên diện rộng và phát hiện ra rằng hơn một nửa số người trả lời đã từng trải qua ít nhất một vụ quấy rối tình dục, bắt nạt hoặc cố gắng/ tấn công tình dục.

Thủ tướng Australia lo ngại vì quấy rối tình dục "đầy rẫy" trong Quốc hội ảnh 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison.

"Những kinh nghiệm như vậy để lại những tổn thương sâu sắc cho các cá nhân, làm suy yếu hiệu quả hoạt động của Quốc hội và gây bất lợi cho quốc gia", báo cáo cho biết.

Thủ tướng Morrison nói rằng quốc hội phải tự làm sạch. “Giống như bất kỳ ai làm việc trong tòa nhà này, tôi thấy các số liệu thống kê được trình bày ở đây, tất nhiên là đáng kinh ngạc và đáng lo ngại” ông nói với các phóng viên ở Canberra.

Thủ tướng Australia đang chịu áp lực giải quyết vấn đề văn hóa nghị trường trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào nửa đầu năm sau. Sự ủng hộ dành cho Chính phủ liên minh bảo thủ của ông đã giảm sau cáo buộc hiếp dâm, khiến hàng nghìn phụ nữ đã tuần hành trên khắp đất nước để kêu gọi bình đẳng hơn.

Báo cáo đưa ra 28 khuyến nghị, bao gồm cân bằng giới cao hơn giữa các nhà lập pháp và nhân viên của họ, các chính sách mới về rượu và thành lập văn phòng để giải quyết các khiếu nại.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm