Thủ tướng 'chấn chỉnh' những giải pháp chống dịch không phù hợp trong trường học

(PLVN) - Sáng nay (7/5), Thủ tướng đã có cuộc họp với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã lưu ý về những biện pháp phòng chống dịch chưa phù hợp tại một số trường học. 

Thủ tướng 'chấn chỉnh' những giải pháp chống dịch không phù hợp trong trường học

Theo thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều địa phương đang áp dụng một số biện pháp phòng dịch chưa phù hợp. “Vào lớp học vừa đội mũ bảo hộ, vừa đeo khẩu trang thì làm sao các em học được trong mùa hè nóng bỏng này?”- Thủ tướng nói. 

Trước đó, việc nhiều trường học áp dụng quy định chống dịch một cách máy móc, hay áp dụng những "sáng kiến" không phù hợp trong cho học sinh khi đi học, đã khiến dư luận không đồng tình. Ngoài việc yêu cầu thầy trò đến lớp phải đeo khẩu trang, nhiều trường còn cho học sinh tiểu học, mẫu giáo đeo kính/mũ chắn giọt bắn, hay không mở điều hòa trong phòng học...

Về vấn đề này, như báo PLVN đã đưa tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo ngày 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 nhấn mạnh: “Chúng ta bây giờ phải học tập, sản xuất, sinh hoạt… an toàn với điều kiện bắt buộc. Chúng ta nên bỏ các biện pháp không cần thiết, không khoa học và thậm chí là cực đoan, như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mũ nhựa chống giọt bắn. Trong trường học, học sinh trong lớp không bắt buộc phải đeo khẩu trang nữa. Nhưng khuyến nghị các em thường xuyên rửa tay, giờ ra chơi phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc đông với các bạn lớp khác. Không bắt buộc cực đoan việc cấm bật điều hòa, bởi thực tế chỉ cấm bật các hệ thống điều hòa tổng. Trong trường hợp có một người mang virus, hệ thống điều hòa có thể mang sang các phòng khác. Chúng ta khuyến nghị các lớp học, các công sở nên định kỳ mở cửa cho thoáng để không khí có đối lưu với bên ngoài. Như vậy, các con các cháu khi đến trường vẫn đảm bảo an toàn, khỏe mạnh và bớt áp lực tâm lý khi đến trường”.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - cũng đã bày tỏ quan điểm trên Vietnamnet: Việc đảm bảo thông thoáng khí, giữ môi trường nhiệt độ ở lớp học không quá thấp là một trong những yếu tố quan trọng để phòng dịch Covid-19. Tuy nhiên, khuyến cáo các trường không được bật điều hoà, phải dùng quạt được Cục Quản lý Môi trường y tế gửi Bộ GD-ĐT từ mùa đông, giờ đã sang mùa hè, do đó cần xem xét để điều chỉnh lại cho phù hợp.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: “Khi thời tiết mát mẻ, các trường có thể mở cửa thông thoáng, bật quạt nhưng giờ đã bước vào nắng nóng, do đó cần cân nhắc giữa phòng Covid-19 với việc đảm bảo sức khoẻ cho học sinh nên Ban chỉ đạo đồng ý cho các trường bật điều hoà trở lại”, PGS Phu cho hay.

Trả lời câu hỏi của Zing về việc này tại buổi họp báo Chính phủ chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cũng khẳng định trong các tiêu chí đánh giá về nhà trường an toàn do Bộ Y tế khuyến cáo, không có tiêu chí nào là phải đeo nón chống giọt bắn.

Về góc độ y khoa, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), phân tích việc mang nón che giọt bắn trong thời gian dài rất khó chịu. Học sinh không sử dụng quen sẽ đổ mồ hôi, ảnh hưởng đến mắt do trẻ thấy khó chịu nên dễ dùng tay để chạm vào mắt thường xuyên, đặc biệt là các em có đeo kính cận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm