Thủ tướng Chính phủ: “Sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Hải Phòng triển khai Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị”

(PLVN) - Ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, nơi đang trên đà phát triển thành “thủ đô” mới của TP Hải Phòng.

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Báo cáo với cử tri huyện Thủy Nguyên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng  Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 21/10 và  kết thúc ngày 21/11/2019. Tại kỳ họp này, Quốc hội xem xét, thông qua 11 dự án Luật, 01 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến 8 dự án luật. 

Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước ta trong thời gian qua, nhất là nhiệm kỳ này gặp nhiều khó khăn nhưng với sự đoàn kết, thống nhất cao từ Trung ương tới địa phương, chúng ta đã vượt qua để có được kết quả tốt, toàn diện. Đó là sự tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, đó là chỉ số lạm phát thấp, dự trữ nhà nước đảm bảo tốt hơn trước; đời sống của nhân dân được cải thiện, đối tượng chính sách, gia đình xã hội, những người khó khăn đều được hỗ trợ.

Bày tỏ sự vui mừng trước sự phát triển của nước nhà, cử tri huyện Thủy Nguyên đều khẳng định sự điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất sâu sát, quyết liệt đối với các nhiệm vụ. Tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,98%, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, các chỉ số vĩ mô đều ở mức tích cực. 

Thủ tướng Chính phủ: “Sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Hải Phòng triển khai Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị” ảnh 1
 Cử tri huyện Thủy Nguyên bày tỏ mong muốn với Thủ tướng Chính phủ

Thời gian qua, Hải Phòng đã có nhiều đổi mới, bứt phá và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhiều dự án lớn về kinh tế - xã hội được triển khai tạo tầm vóc mới cho TP Hải Phòng. Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa để Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị thành hiện thực đồng thời tạo điều kiện chính sách đặc thù cho Hải Phòng để đầu tư thực hiện các dự án: các tuyến đường liên tỉnh Hải Phòng – Quảng Ninh, đường ven biển các tỉnh Bắc bộ, đường 359, 352 trên địa bàn.

Cử tri Vũ Thị Thế bày tỏ mong muốn Chính phủ cần có chính sách ưu tiên để thu hút được nhiều học sinh giỏi vào học ngành sư phạm, chính sách tuyển dụng những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc hoặc sinh viên tốt nghiệp loại giỏi vào công tác trong ngành giáo dục mà không qua thi tuyển. Ngoài ra, việc quan tâm giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non nghỉ việc qua các thời kỳ mà chưa được hưởng chế độ cũng rất quan trọng.

Cử tri Nguyễn Trần Lanh đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tạo điều kiện năm 2019 thực hiện những cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách theo như quy định tại Nghị định số 89/2017/NĐ-CP, nhất là việc thực hiện cơ chế Hải Phòng được hưởng 70% số tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu loại trừ thuế giá trị gia tăng. Như vậy, Hải Phòng sớm có thêm nguồn ngân sách bổ sung cho đầu tư phát triển TP. 

Bộ tiêu chí mới "Nông thôn mới hiện đại" cũng là nội dung mà hầu hết các cử tri huyện Thủy Nguyên quan tâm. Theo đó, các cử tri kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, mở rộng đối tượng được hưởng từ 80 tuổi đến 75 hoặc 70 tuổi và nâng mức được hưởng trợ cấp hàng tháng; xem xét việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với công nhân, lao động trực tiếp là nữ. 

Khẳng định Hải Phòng đến nay là một địa phương có sự tăng trưởng cao nhất nước, khoảng 16,5%, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, với quy mô nền kinh tế lớn thì sự tăng trưởng cao ấy đã tạo ra nguồn thu lớn. Thủ tướng cũng bày tỏ sự vui mừng khi Hải Phòng có nhiều công trình hạ tầng lớn được xây dựng như công trình cầu Hoàng Văn Thụ, nhà máy sản xuất xe ô tô đầu tiên của cả nước, khách sạn 5 sao… “Hải Phòng trước đây có 4 cống, 3 cầu, 5 cửa ô. Còn bây giờ Hải Phòng đã xây dựng thêm rất nhiều cầu, cống… Chúng ta đã xây dựng thêm được nhiều cây cầu hiện đại để thu hút thêm nguồn lực vào TP Hải Phòng”, Thủ tướng phấn khởi. Trước mong muốn Thủy Nguyên sẽ trở thành “thủ đô” mới của Hải Phòng, Thủ tướng cho rằng đây cũng là mong muốn hợp hướng quy hoạch, phát triển Hải Phòng trong tương lai. 

Thủ tướng Chính phủ: “Sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Hải Phòng triển khai Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị” ảnh 2
 Cử tri huyện Thủy Nguyên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Hải Phòng thời gian gần đây

Đối với kiến nghị của cử tri Vũ Thị Thế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã trình Quốc hội hai Luật: Luật Giáo dục sửa đổi và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, nhằm có những thể chế tốt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hệ thống Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về đổi mới giáo dục đào tạo. Việt Nam nhiều trường đại học “lọt” tốp 1.000 thế giới, có nhiều học sinh giỏi đạt huy chương các kỳ thi quốc tế, do đó, chính sách với người tài rất quan trọng.

Đối với kiến nghị của cử tri Nguyễn Trần Lanh, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có dự thảo để sắp tới ban hành Nghị quyết của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 45 để tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển trong tương lai. Chính phủ sẽ có cơ chế phù hợp, đồng bộ cho các địa phương, trong đó sẽ tính toán tạo điều kiện tốt nhất cho Hải Phòng.

Thủ tướng cũng khẳng định thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục có những chính sách tốt hơn với người cao tuổi Việt Nam; đồng thời khuyến khích các địa phương có điều kiện hỗ trợ thêm cho người cao tuổi. Một vấn đề mà cử tri Thủy Nguyên quan tâm là việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, cùng các doanh nghiệp lớn để có một hệ thống doanh nghiệp đồng bộ, có thu nhập tốt hơn, đóng góp cho Nhà nước nhiều hơn. Cùng với đó, trong khóa này, Chính phủ sẽ trình Quốc hội ban hành Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa, hướng dẫn cụ thể hơn nữa về chính sách thuế, khoa học công nghệ, đất đai và các chính sách khác để tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện vươn lên

Liên quan đến ý kiến cử tri về vấn đề bảo vệ môi trường, Thủ tướng khẳng định Việt Nam có nguyên tắc phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Trong đó, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là xử lý rác thải nhựa. Thủ tướng cũng đưa ra quan điểm rằng phải có chính sách để chuyển các doanh nghiệp sản xuất nhựa sang mặt hàng khác, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Thủ tướng cũng mong muốn người dân huyện Thủy Nguyên nói riêng và Hải Phòng không sử dụng đồ nhựa dùng một lần mà dùng các loại vật liệu thân thiện môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Đọc thêm