Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp 'phủ' BHYT tới toàn dân

(PLO) - Sáng nay, 3/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ ngành, địa phương trên toàn quốc bàn các giải pháp đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm giải pháp 'phủ' BHYT tới toàn dân

 Hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành cùng cán bộ đầu ngành địa phương. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nâng cao tỉ lệ BHYT tiến tới BHYT toàn dân là việc rất thiết thực, nhất là đối với người nghèo, đối tượng  gặp nhiều khó khăn được Đảng, Nhà nước, cộng đồng xã hội quan tâm... Đây là một trong những việc quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội.

Sau gần 25 năm thực hiện (từ 1992) chính sách bảo hiểm y tế, các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả; chính sách pháp luật được hoàn thiện, đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được mở rộng, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao với tỉ lệ lên đến hơn 76%. Thủ tướng cho rằng đây là những tiến bộ rất đáng mừng cho thấy công tác mở rộng BHYT đã được chú trọng, quan tâm nhưng các bộ ngành, địa phương cần phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa, cao hơn nữa.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm, chúng ta đã có quyết sách rất quan trọng là phải nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT để mọi người dân đều được hưởng phúc lợi xã hội quan trọng này, đặc biệt là đối tượng khó khăn, người nghèo...

"Chỉ tiêu nâng lên bao nhiêu, 85% hay 90%? Tôi nghĩ là phải là 91%", Thủ tướng gợi ý và đề nghị các ý kiến thảo luận tại hội nghị cần làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương trong phát triển BHYT toàn dân, không chỉ số lượng mà cả chất lượng; bảo đảm người bệnh có thẻ BHYT được hưởng đầy đủ các quyền lợi trong chăm sóc sức khỏe.

Cũng tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng yêu cầu lựa chọn một số việc liên quan thiết thực tới người dân là bảo hiểm, trong đó có BHYT, để có chỉ đạo đến nơi đến chốn, làm cho được và có tác dụng thật sự. Sau khi Chính phủ tổ chức hội nghị về an toàn thực phẩm, thực tế đã có chuyển biến bước đầu.

Như chúng ta đều biết, ở các nước tiên tiến, người nào không có BHYT mà có bệnh thì cực kỳ nguy hiểm. Vì thế Quốc hội đã thảo luận và khẳng định tinh thần BHYT toàn dân. Ở nhiều nước, tỉ lệ BHYT đều trên 99%...

Tháng 9/2015, Thủ tướng đã ký quyết định ban hành chỉ tiêu tới 2020 phải đạt 80% như Quốc hội yêu cầu. Nhưng tới nay, chúng ta bàn để điều chỉnh quyết định đó, đây là lần đầu tiên Quốc hội giao chỉ tiêu mà Chính phủ mạnh dạn đi trước và đi trước rất lớn. Con số 90% có khả thi không? Tinh thần của BHYT cũng như các loại BHXH là số đông dồn lại dùng cho số ít, bình thường bỏ ra tiết kiệm một ít để được chữa trị tốt khi có bệnh. Cần phải nhận thức như vậy", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm