Thủ tướng Hà Lan bị tội phạm ma túy đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cảnh sát Hà Lan đã tăng cường an ninh xung quanh Thủ tướng Mark Rutte, sau khi nhận được tín hiệu về một cuộc tấn công của bọn tội phạm có liên quan đến buôn bán ma túy.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở về sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử châu Âu ở The Hague, Hà Lan ngày 23/5/2019. Ảnh: AP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte trở về sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử châu Âu ở The Hague, Hà Lan ngày 23/5/2019. Ảnh: AP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, luôn tuyên bố sẽ trấn áp tội phạm có tổ chức, nhưng chỉ duy trì mức độ bảo vệ cá nhân hạn chế kể từ khi lên nắm quyền cách đây gần 11 năm. Người ta thường thấy Thủ tướng đi xe đạp đi làm ở The Hague, và hay chụp ảnh selfie hoặc trò chuyện với người dân.

Tuy nhiên, theo De Telegraaf, từ sau khi nhận thấy có dấu hiệu tấn công Thủ tướng từ nhóm tội phạm ma túy, cảnh sát được huấn luyện đặc biệt từ các cơ quan an ninh ngoại giao và hoàng gia Hà Lan được giao nhiệm vụ bảo vệ Thủ tướng Rutte bằng "các biện pháp hữu hình và vô hình".

Một nguồn tin ẩn danh của chính phủ đã xác nhận thông tin này trên tờ De Telegraaf nhưng Cơ quan an ninh quốc gia Hà Lan từ chối bình luận.

Phát biểu trước báo giới, ông Rutte nói rằng "an toàn và bảo vệ là những vấn đề không bao giờ được thảo luận trước công chúng".

Mặc dù bạo lực súng đạn ở Hà Lan rất hiếm, nhưng những vụ giết người và bạo lực liên quan đến buôn bán ma túy đã trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, do các nhân vật trong thế giới ngầm tranh giành lãnh thổ.

Vào tháng 7, phóng viên chuyên viết về tội phạm nổi tiếng người Hà Lan Peter R. de Vries đã bị bắn vào ban ngày ở Amsterdam, vài tháng sau khi đảm nhận vai trò cố vấn cho nhân chứng chính trong một vụ án ma túy cao cấp. Anh ta chết vì vết thương của mình vài ngày sau đó.

Luật sư cũ của nhân chứng này cũng đã bị giết theo cách tương tự ngay trước nhà của anh ta ở Amsterdam vào năm 2019.

Các mối đe dọa khác đối với các chính trị gia không phải là hiếm. Thủ lĩnh phe đối lập chống Hồi giáo Geert Wilders buộc phải sống trong một ngôi nhà an toàn và có vệ sĩ vây quanh từ năm 2004 do liên tục bị đe dọa giết người.

Trong những tháng gần đây, một số người trên khắp Hà Lan đã bị phạt tiền hoặc nhận án tù ngắn hạn vì đe dọa các bộ trưởng và nhà lập pháp, chủ yếu là vì chính sách liên quan đến dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục
Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Đọc thêm