Thủ tướng kêu gọi thanh niên thể hiện tinh thần tiên phong trong dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề: “Khởi nghiệp trong COVID-19 và hậu COVID-19 của thanh niên như thế nào? Phong trào Đoàn trong bối cảnh COVID-19 là gì?”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng 25/3, tại trụ sở chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàn năm 2019. 

Cuộc làm việc thường niên này diễn ra vào dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2020). Đây cũng là năm đầu tiên Đoàn Thanh niên không tổ chức lễ kỷ niệm để phòng chống dịch COVID-19

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhìn nhận, tuổi trẻ nước ta luôn nêu cao tinh thần yêu nước, trong từng giai đoạn đều có các phong trào cách mạng. Trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay, chúng ta đang vận động toàn dân chống dịch, phong trào Đoàn làm gì để chung tay với cả nước, trước mắt là chống dịch tốt, giải quyết những vấn đề sau dịch cũng là vấn đề lớn trong năm nay. 

Chúc mừng thanh niên cả nước dịp kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 26/3/1931-26/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, theo suốt chiều dài lịch sử, tuổi trẻ Việt Nam luôn nêu cao tinh thần yêu nước, cách mạng, luôn có nhiều hoạt động thiết thực thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Thủ tướng kêu gọi thanh niên thể hiện tinh thần tiên phong trong dịch COVID-19 ảnh 1
 Quang cảnh buổi làm việc.

Trước bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng đánh giá cao Trung ương Đoàn đã phát động nhiều hoạt động xung kích, chung sức cùng cả nước chống COVID-19 thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, tuổi trẻ cả nước cần đặt vấn đề xung kích cả thời kỳ hậu COVID-19.

Tuy dịch COVID-19 đang gây tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội của nước ta nhưng Thủ tướng cho rằng, đây cũng chính là dịp để đoàn thanh niên Việt Nam thể hiện ý chí, tinh thần tiên phong, khát vọng vươn lên, không chỉ trong chống dịch mà trong mọi mặt đời sống kinh tế xã hội.

Về một số mô hình hay, theo báo cáo của Đoàn Thanh niên, đó là mô hình xây dựng các “Điểm rửa tay” sáng tạo từ vật dụng tái chế phục vụ người dân tại các điểm công cộng (sử dụng lốp xe tái chế kết hợp chậu inox để làm những chậu rửa đẹp mắt với chi phí thấp) hay dự án Phát triển hệ thống cảnh báo sớm COVID-19 toàn cầu (epiNEWS) do Phó Giáo sư Trần Xuân Bách, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng nhóm chuyên gia xây dựng; Phát khẩu trang miễn phí, nước rửa tay tại các chợ dân sinh…

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, chống dịch và giải quyết hậu quả của dịch chính là những vấn đề lớn của năm nay mà thanh niên cả nước cần chung tay và đặt vấn đề: “Khởi nghiệp trong COVID-19 và hậu COVID-19 của thanh niên như thế nào? Phong trào Đoàn trong bối cảnh COVID-19 là gì?”. Nhà nước cần làm gì để tiếp tục tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, phong trào Đoàn trong giai đoạn có dịch và hậu dịch?

Thủ tướng đánh giá cao Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong sẽ có cuộc đối thoại trực tuyến đối với thanh niên cả nước vào ngày 26/3 - đúng dịp “sinh nhật” Đoàn, với chủ đề Khát vọng thanh niên Việt Nam và mong muốn thanh niên phải luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu, đưa đất nước tiến lên.

Tại cuộc làm việc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện các ý kiến của Thủ tướng tại hội nghị lần trước, kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn Thanh niên

Theo đó, thực hiện Quy chế phối hợp công tác với Chính phủ, Trung ương Đoàn đã triển khai nhiều chương trình, phát động nhiều phong trào hưởng ứng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, đối ngoại... 

Cũng theo báo cáo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã lắp đặt 150 trạm rửa tay dã chiến trị giá 6,5 tỷ đồng; tặng 40 nghìn bánh xà phòng cho các điểm tuyên truyền của Đoàn Thanh niên; quyên góp 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh SARS– CoV-2...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm