Thủ tướng Malaysia lên tiếng vụ cựu Thủ tướng nói không biết tiền công chuyển vào tài khoản

(PLO) - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad khẳng định cựu Thủ tướng Najib Razak không thể không biết về các giao dịch liên quan đến quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) như  ông tuyên bố trong cuộc phỏng vấn mới đây.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib.

Theo Straits-Times, trả lời phỏng vấn truyền thông Malaysia ngày 21/6, ông Mahathir khẳng định ông Najib đã trực tiếp ký vào tất cả các tài liệu có liên quan đến 1MDB.

“Ai muốn tin rằng ông ấy không biết gì về các giao dịch liên quan đến 1MDB khi ông ấy đã ký vào đó. Từng đồng đến và đi vào trong khoảng vay đầu tiên trị giá 42 tỉ ringgit của quỹ đều có chữ ký của ông ấy. Nếu ông ấy không biết về các giao dịch đó thì hẳn là ông ấy không biết chữ ký nghĩa là gì”, Thủ tướng Malaysia tuyên bố.

Khoản tiền 42 tỉ ringgit (tương đương hơn 10 tỉ USD) mà ông Mahathir đề cập đến là khoản tiền mà 1MDB đứng ra vay sau khi phát hành trái phiếu và mượn công quỹ để mua các tài sản khác nhau.

Ông Mahathir cũng cho rằng thật nực cười khi một người được chuyển đến 681 triệu USD vào tài khoản cá nhân nhưng lại không tìm hiểu về nguồn gốc của số tiền.

“Đó là chuyện không thể. Vì tôi phải ký vào giấy tờ để sử dụng tiền. Để dùng tiền, tôi phải ký vào những tấm séc. Ông Najib luôn nghĩ rằng người khác ngu”, ông Mahathir nói thêm.

Phát biểu của đương kim Thủ tướng Malaysia được đưa ra sau khi ông Najib trong một cuộc phỏng vấn mới đây tuyên bố ông không hề hay biết về các giao dịch của 1MDB. Ông Najib cũng khẳng định ông không hề hay biết về việc hàng trăm triệu USD từ quỹ trên đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông. Thay vào đó, cựu Thủ tướng Malaysia nói rằng ông nghĩ số tiền 681 triệu USD được chuyển vào tài khoản của ông là tiền do một nhà vua của Ả rập Xê-út quyên tặng.

Theo ông Najib, sở dĩ ông không biết về các giao dịch liên quan đến tài khoản cá nhân là do ông đã bổ nhiệm ông Nik Faisal Ariff Kamil – khi đó là giám đốc của một công ty con của 1MDB – quản lý. Cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã phát lệnh truy nã ông Nik Faisal nhưng đến nay vẫn chưa xác định được tung tích của ông này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm