Thừa Thiên Huế diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024 tại huyện Phú Lộc với sự tham gia của hơn 1.000 người cùng với hàng chục phương tiện tàu thuyền.
Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024.
Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024.

Dự và chỉ đạo Diễn tập có Trung tướng Doãn Thái Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4.

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo tình huống giả định, trên định bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra sự cố tai nạn hàng hải trên biển do tàu chở dầu Trường Sa 01 và tàu chở hàng Chân Mây gây ra. Trên tàu Trường Sa 01 có 12 thuyền viên, chở 1.200m3 dầu DO, hành trình từ Hải Phòng đi Quảng Ngãi. Vị trí hai tàu đâm va nhau cách bờ biển Bình An, vịnh Chân Mây, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc khoảng 1 hải lý, cách cảng Hào Hưng, Chân Mây về phía Đông khoảng 0,8 hải lý.

Hậu quả tàu TS 01 bị thủng khoang két số 3, làm tràn dầu xuống biển khoảng 50m3 dầu DO, sự cố va đâm đã làm cho 5 thuyền viên bị rơi xuống nước, trong đó đã cứu vớt được 02 thuyền viên còn 03 thuyền viên đang tìm cách cứu vớt. Do sự cố đâm va nên khoang máy bị chập điện và nguy cơ cháy nổ nếu không tiến hành ứng phó kịp thời.

Lực lượng của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tăng cường xử lý sự cố tràn dầu trên biển.

Lực lượng của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tăng cường xử lý sự cố tràn dầu trên biển.

Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế và diễn tập thực binh. Đối với nội dung vận hành cơ chế, ngay sau tiếp nhận được thông tin xảy ra sự cố trên biển Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế (Ban chỉ huy) đã tiến hành họp khẩn để nhận định tình hình, đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố và thống nhất phương án xử lý.

Đồng thời Ban chỉ huy nhanh chóng huy động lực lượng đến hiện trường để tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả tràn dầu; báo cáo với Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 để nắm tình hình và có phương án hỗ trợ. Với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của sự việc trên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định thành lập Sở chỉ huy hiện trường để kịp thời chỉ huy thực hiện hiệu quả công tác ứng phó sự cố tràn dầu.

Phần thực binh diễn tập xử lý sự cố cháy nổ và tràn dầu.

Phần thực binh diễn tập xử lý sự cố cháy nổ và tràn dầu.

Đối với nội dung diễn tập thực binh, ngay sau khi xảy ra sự cố mặc dù các lực lượng cơ sở đã triển khai các phương án ứng phó, song lượng dầu tràn ra quá lớn. Trước tình hình khẩn cấp, Ban chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các lực lượng nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tiến hành xử lý sự cố.

Với các phương án xử lý linh hoạt, các lực lượng thực binh trên biển, trên bộ của các cơ quan, đơn vị đã chủ động phối hợp, hiệp đồng, điều hành phương tiện cứu người, chữa cháy và sử dụng các phương tiện chuyên dụng để bơm, hút dầu loang, dùng các tấm hút dầu để ngăn chặn tối đa không cho dầu loang ra diện rộng đồng thời cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực và sơ tán Nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh, sự cố tràn dầu là một trong những sự cố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển và ven biển, vùng triều bãi cát, đầm phá và các rạn san hô. Ô nhiễm dầu làm giảm khả năng sức chống đỡ, tính linh hoạt, khả năng khôi phục của các hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chính vì vậy, việc diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu lần này là nội dung hết sức cần thiết để nâng cao khả năng tham mưu, phối hợp hiệp đồng của các đơn vị khi có sự cố trên biển.

Đặc biệt, buổi diễn tập góp phần nâng cao kỹ năng, tăng cường năng lực phòng ngừa và ứng phó các tình huống khẩn cấp cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi có sự cố trên biển; từ đó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố tràn dầu xảy ra.

Kết thúc diễn tập, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho 12 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024.

Đọc thêm