Thừa Thiên- Huế: Xây dựng chợ đêm Đông Ba

(PLVN) - Để giữ chân du khách và tạo thêm điểm đến hấp dẫn về đêm, UBND TP Huế đang gấp rút xây dựng đề án thí điểm Chợ đêm Đông Ba (phường Phú Hòa, TP Huế) nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống của Huế.

Chợ đêm Đông Ba sẽ tái hiện được hình ảnh đặc sắc của Huế xưa gắn với việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của Huế

Chợ đêm Đông Ba sẽ tái hiện được hình ảnh đặc sắc của Huế xưa gắn với việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của Huế

Huế được biết đến là thành phố du lịch, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. Ngoài các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, không gian nhà vườn ấn tượng hay các địa điểm mua sắm hàng lưu niệm và quà tặng như chợ Đông Ba, phố đi bộ Chu Văn An, Võ Thị Sáu…

Huế vẫn chưa có khu phố đêm theo đúng nghĩa và đáp ứng các tiêu chí để phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân và khách du lịch. Mới đây, tại kỳ họp bất thường lần thứ 7, HĐND TP Huế nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thảo luận, thống nhất về thí điểm tổ chức quản lý khai thác chợ đêm tại bến xe Đông Ba (chợ đêm Đông Ba).

Theo dự án, mặt bằng chợ đêm Đông Ba sẽ được bố trí thành 5 khu vực chính, trong đó khu kinh doanh khoảng 1.380m2, bố trí 121 điểm kinh doanh và 1 khu giải khát; khu vực biểu diễn văn hóa nghệ thuật khoảng 500m2; khu vực bãi đổ xe khoảng 1.100m2; đường nội bộ và không gian chung khoảng 1.020m2; khu nhà vệ sinh. Chợ sẽ hoạt động từ 18h đến trước 5h sáng hôm sau. 

Việc tạo lập không gian cảnh quan sẽ chú trọng chiếu sáng trang trí. Khai thác hệ thống đèn chiếu sáng hiện có, tăng cường thêm đèn chiếu sáng, bố trí điểm nhấn cụm ánh sáng đèn laze 7 màu tại khu hoạt động nghệ thuật cộng đồng. Sử dụng đèn lồng truyền thống Huế với nhiều màu sắc để làm nền chủ đạo trang trí tại các gian hàng.

Lắp đặt cổng chính Chợ đêm Đông Ba tại đường Trần Hưng Đạo để tạo điểm nhấn thu hút du khách. Bố trí cây cảnh, bồn hoa, thùng rác lạ mắt với lời mời hấp dẫn, hài hước để du khách cùng tham gia bảo vệ môi trường… 

Tại buổi kiểm tra thực địa dự án chợ đêm Đông Ba vào ngày 26/7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị UBND TP Huế, Ban quản lý chợ Đông Ba và một số ban ngành sớm triển khai dự án để tạo điểm nhấn cho du khách khám phá Huế về đêm.

Tại khu chợ đêm tái hiện được hình ảnh đặc sắc của Huế xưa gắn với việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của Huế; trong đó, chú trong các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đồng thời cần có một số gian hàng OCOP (mỗi địa phương mỗi sản phẩm) cho các địa phương để quảng bá các nông đặc sản nổi tiếng của từng địa phương.

“Phải tạo được những không gian về đêm đặc trưng riêng của Huế, thông qua đó giới thiệu những văn hóa, đặc sản Huế đến du khách, tạo điểm nhấn cho du khách khám phá Huế về đêm, giúp du khách có nhiều lựa chọn khi đến du lịch tại Huế, giữ chân khách du lịch ở lại với Huế lâu hơn”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm