Thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Venezuela

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 18/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Venezuela, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội đàm với lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Nicolas Maduro Moros chủ trì.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro Moros.

Tại hội đàm, Tổng thống Maduro bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển mọi mặt của Việt Nam trong những năm qua, trở thành hình mẫu cho nhiều nước trên thế giới trong đó có Venezuela; tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước, trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989 – 2024).

Nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Maduro chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Ông khẳng định quyết tâm tiếp nối di sản của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tổng thống Nicolas Maduro đánh giá cao những kết quả mà hai bên đạt được trong chuyến thăm, khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương của Venezuela để sớm thúc đẩy đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam; cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh, đầu tư với Venezuela.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chuyển lời thăm hỏi của các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam và trân trọng chuyển lời mời Tổng thống và Phó Tổng thống sớm thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng chúc mừng Venezuela đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, ổn định trật tự xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, bảy tỏ tin tưởng Venezuela dưới sự lãnh đạo của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) và Tổng thống Maduro sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong sự nghiệp phát triển đất nước và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Venezuela là một trong những nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latin; mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, phục vụ thiết thực sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Chia sẻ về kết quả đạt được trong cuộc tiếp các Bộ trưởng Chính phủ Venezuela cũng như các cuộc làm việc song phương giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm họp phiên thứ IV của Ủy ban liên Chính phủ và triển khai thường xuyên, linh hoạt cơ chế Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến, kết nối phù hợp, tận dụng các cơ chế hợp tác sẵn có để rà soát các vướng mắc tồn đọng, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế.

Hai Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Ngay sau đó, Tổng thống Nicolas Maduro và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 5 văn kiện hợp tác bao gồm Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024 - 2030, các Biên bản ghi nhớ và Ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

* Trước đó, trong sáng 18/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp các Bộ trưởng Chính phủ Venezuela bao gồm Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Công lý và Hòa bình Remigio Ceballos, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Tổng thống kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Venezuela – Việt Nam Jorge Márquez, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Yván Gil Pinto, Bộ trưởng Bộ Dầu khí Pedro Tellechea, Bộ trưởng Bộ Môi trường sống và Nhà ở Ildemaro Villarroel và lãnh đạo một số Bộ, ngành Venezuela.

Các Bộ trưởng đã báo cáo với Phó Thủ tướng tình hình hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam Venezuela, đề xuất một số biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa hai nước.

Đọc thêm