Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters

John Aldwin Bagabagon, một người đam mê mô tô Philippines, đã lái xe dễ dàng hơn nhiều người khác trong năm nay dù giá nhiên liệu trong nước tăng lên mức kỷ lục.

Bagabagon, 35 tuổi và gia đình anh nằm trong số 200.000 người tiêu dùng chuyển sang một ứng dụng "cây nhà lá vườn" để đảm bảo tín dụng cho nguồn cung cấp nhiên liệu số lượng lớn với giá rẻ, tiết kiệm khoảng 50% chi phí mua xăng của họ trong 4 tháng qua. Bagabagon cho biết: “Tôi đã tiết kiệm được rất nhiều đặc biệt là khi giá xăng đang tăng hàng tuần".

Mark Yu, người đã tung ra ứng dụng PriceLOCQ vào năm 2020 và có gia đình sở hữu công ty nhiên liệu độc lập SEAOIL, cho biết, việc sử dụng ứng dụng này đã "tăng vọt" kể từ khi giá xăng bắt đầu tăng trong năm nay, đặc biệt là cuộc xung đột Nga- Ukraine làm căng thẳng thị trường xăng dầu thế giới.

Doanh số bán xăng qua ứng dụng PriceLOCQ chỉ trong một ngày vào giữa tháng 3 đã đạt 2 triệu lít, tương ứng với lượng xăng trong cả tháng 2 do người tiêu dùng tranh giành để đón đầu giá tăng đột biến.

Một nửa khách hàng của PriceLOCQ là khách hàng mới của SEAOIL, công ty chiếm khoảng 6% thị trường nhiên liệu bán lẻ, Mark Yu, Giám đốc tài chính của SEAOIL, cho biết.

Theo Yu, PriceLOCQ là ứng dụng duy nhất thuộc loại này trong khu vực,. Liên doanh cá nhân của anh, LOCQ, đứng sau nó và hợp tác với các công ty bảo hiểm rủi ro để bù đắp rủi ro trong bối cảnh giá cả biến động.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá" ảnh 1

Philippines nhập khẩu hơn 90% nhu cầu nhiên liệu hàng năm. (Ảnh minh họa)

Dữ liệu của chính phủ cho thấy giá nhiên liệu ở thủ đô Manila, nơi có 13 triệu dân, đã tăng 30% đối với xăng và 66% đối với dầu diesel trong năm nay. Xăng đạt kỷ lục 81,85 peso (1,56 USD) / lít vào giữa tháng 3/2022.

Những người đầu tiên áp dụng PriceLOCQ có thể mua tới 600 lít (158,5 gallon) xăng và các sản phẩm diesel để tiếp nhiên liệu trong tương lai với giá khoảng 20 peso / lít. Giá bây giờ là khoảng 79 peso một lít.

Bernard Flores, nhà tư vấn tài chính của Pru Life UK, cho biết trong khi việc chốt giá ở một thị trường đang tăng đang hấp dẫn, người tiêu dùng được khuyến cáo không nên tích trữ xăng và mua theo nhu cầu của mình.

Các nhà chức trách cũng đã cảnh báo khách hàng hiểu những rủi ro tiềm ẩn của việc sử dụng ứng dụng, bao gồm khả năng không thể chuyển nhượng của các khoản tín dụng và nguy cơ tích trữ nhiên liệu số lượng lớn khi ​​giá giảm.

"Nó giống như thị trường chứng khoán, nơi bạn tìm thấy mức giá mong muốn mà bạn thích và bạn giữ vững nó. Bất cứ điều gì xảy ra, cho dù giá tăng hay giảm, bạn đều bị khóa trong đó", Flores nói.

Mặc dù vậy, nhiều người lái xe vẫn không hề nao núng, đặc biệt là những người làm công việc liên quan đến di chuyển thường xuyên trên đường. "Nếu ứng dụng này không tồn tại, chúng tôi sẽ gặp khó khăn vì ... chúng tôi sử dụng xăng mỗi ngày", nhân viên giao hàng Johnrey Omolon nói.

"Đó là một sự trợ giúp rất lớn. Chúng tôi phải chuẩn bị (cho những thay đổi) mỗi khi giá xăng dầu tăng", Johnrey Omolon cho biết.

Cùng chuyên mục
Bkav ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

Bkav ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

(PLVN) - Tập đoàn công nghệ Bkav vừa chính thức ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (VCR), Hệ thống tiên tiến phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng. Giải pháp Made in Việt Nam VCR do các kỹ sư Bkav làm chủ hoàn toàn về công nghệ.

Đọc thêm