Tiêm độn cằm tại 1 spa, cô gái bị chảy mủ trong miệng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khoảng 2 tuần sau khi tiêm filler, cô gái có dấu hiệu chảy dịch, mủ trong khoang miệng nên đến khám, được điều trị ổn định tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát...
Tổn thương sưng đỏ vùng cằm (Nguồn: Bệnh viện Da liễu Trung ương)
Tổn thương sưng đỏ vùng cằm (Nguồn: Bệnh viện Da liễu Trung ương)

Bệnh viện Da liễu Trung ương thời gian vừa qua tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau tiêm filler, đặc biệt là dịp gần tết Nguyên đán. Trong đó có một bệnh nhân nữ, 36 tuổi, được tiêm filler vùng cằm cách ngày đến khám khoảng 2 tuần tại 1 spa ở TP HCM.

Bệnh nhân không biết mình được tiêm sản phẩm filler gì. Sau tiêm 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng cằm, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Bệnh nhân tự sử dụng thuốc kháng sinh nhưng tổn thương không hết nên đã đi khám.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán áp xe cằm sau tiêm filler và được chỉ định chích rạch lấy khối filler nhiễm trùng ở vùng cằm, điều trị thuốc toàn thân kết hợp với chăm sóc tại chỗ, các triệu chứng sưng nóng đỏ đau vùng cằm giảm dần. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát do không thể lấy bỏ toàn bộ filler ra khỏi vùng tổn thương và vùng cằm để lại sẹo.

Theo bác sĩ Vũ Nguyên Bình - Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, tiêm filler là thủ thuật phải được tiến hành bởi bác sỹ được đào tạo chuẩn. Tuy nhiên với tâm lý ngại đến bệnh viện, ngại phải chờ đợi, thích giá rẻ, nhiều người lựa chọn điều trị tại các cơ sở thẩm mỹ “chui”, bởi những người không có tay nghề, những “bác sĩ tay ngang”. Nhiều cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm filler không rõ nguồn gốc, kém chất lượng hoặc đã bị cấm sử dụng.

Điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử tổ chức, có thể gây mù vĩnh viễn nếu khối filler làm tắc động mạch mắt. Ngoài ra, nếu sử dụng filler kém chất lượng hoặc bị cấm sử dụng sẽ hình thành nên các dị vật trong da, u hạt, khối sưng viêm, gây nên tình trạng nhiễm trùng tái phát nhiều đợt, khó có thể điều trị dứt điểm.

Vì vậy bác sĩ Bình khuyến cáo: "Những người có nhu cầu làm đẹp nên thực hiện thủ thuật tiêm filler tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện được cấp phép hoạt động. Cần hỏi kỹ các thông tin về loại filler sắp sử dụng, người sẽ thực hiện thủ thuật tiêm filler, để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra".

Đọc thêm