Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Đức kêu gọi Quốc hội Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Dòng chảy Phương Bắc  (Nord Stream) 2, vì bước đi này sẽ làm suy yếu uy tín của Mỹ và "cuối cùng gây tổn hại đến sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty Images

Axios đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn một tài liệu mật của Đức đại sứ quán tại Hoa Kỳ chuyển đến các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Theo tài liệu, Berlin "hoàn toàn quyết tâm thực hiện thành công" các thỏa thuận song phương ngày 21/7 "để tăng cường an ninh năng lượng của cả Ukraine cũng như châu Âu và ngăn chặn Nga lạm dụng đường ống cho các mục đích chính trị gây hấn".

"Các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nord Stream 2 sẽ làm suy yếu cam kết mà Đức đưa ra trong Tuyên bố chung, làm suy yếu uy tín của chính phủ Mỹ và gây nguy hiểm cho những thành tựu của Tuyên bố chung, bao gồm cả các điều khoản hỗ trợ Ukraine", phía Đức cho biết. "Cuối cùng chúng sẽ làm hỏng sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương", tài liệu đề cập.

Theo Axios, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông phản đối dự án này, nhưng đã từ bỏ các biện pháp trừng phạt vào mùa xuân này để tránh xa lánh một đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ (Đức) vì một dự án đã gần hoàn thành.

Trước đó, vào tháng 7, Tổng thống Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đạt được một thỏa thuận, trong đó Đức đồng ý hành động - bao gồm thúc đẩy các biện pháp trừng phạt ở cấp độ EU - nếu Nga "sử dụng năng lượng như một vũ khí" chống lại Ukraine và châu Âu.

Tiết lộ tài liệu mật của Đức về Dòng chảy Phương Bắc 2 ảnh 1

Đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga vẫn đang chờ sự cho phép của cơ quan chức năng Đức để đi vào hoạt động. Ảnh: AP

Báo cáo mật đề cập ở trên cho rằng Nord Stream 2 hiện "không có mối đe dọa nào đối với Ukraine miễn là đảm bảo quá trình vận chuyển khí đốt hợp lý" và khẳng định, Đức nghiêm túc về các cam kết của mình trong tuyên bố chung tháng 7, mà chính quyền Tổng thống Biden đã lấy làm cơ sở để từ bỏ các lệnh trừng phạt. Nhưng nó sẽ không làm hài lòng những người chỉ trích Ukraine hoặc Nord Stream trên Đồi Capitol.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Axios rằng Ukraine "bị sốc, đau buồn và bối rối" trước những nỗ lực của Đức nhằm cứu "dự án địa chính trị nguy hiểm nhất" của Nga. Bản thân Tổng thống Zelensky đã lên Twitter trong tháng này để kêu gọi các thượng nghị sĩ ủng hộ các lệnh trừng phạt.

Nhưng "cách tiếp cận của chúng tôi không chỉ đơn thuần là duy trì liên minh; đó là làm những gì hiệu quả nhất để bảo vệ và duy trì an ninh năng lượng của Ukraine", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Axios. "Duy trì quan hệ với Berlin và ủng hộ lợi ích của Ukraine không phải là một trong hai đề xuất. Chúng tôi đang làm cả hai theo cách hiệu quả nhất có thể".

Theo Reuters, phản ứng trước thông tin của Axios, Bộ Ngoại giao Đức cho biết họ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền Hoa Kỳ trong việc thực hiện một tuyên bố chung về đường ống Nord Stream 2 trị giá 11 tỷ USD.

Những người phản đối Nord Stream 2 lo ngại châu Âu quá phụ thuộc vào khí đốt của Nga, nhưng một số chính phủ châu Âu khác cho rằng mối liên kết này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng.

Đầu tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 2 tàu và một công ty Nga liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

“Các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng đối với công ty vận tải biển có tên Transadria Ltd và con tàu Marlin của công ty này. Lệnh trừng phạt sẽ liên quan đến phong tỏa tài sản”, thông cáo báo chí cho biết. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ không nêu tên con tàu thứ 2 bị áp dụng lệnh trừng phạt.

Các mục tiêu mới cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã được nêu trong một báo cáo mà Bộ Ngoại giao trình lên Quốc hội nước này.

Theo ông Blinken, liên quan đến Nord Stream 2, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tổng cộng 8 tổ chức/cá nhân và 17 tàu.

Bloomberg dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Mỹ quyết định không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tàu Đức tham gia xây dựng Nord Stream 2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm