Khách hàng có thể trắng tay khi tham gia công ty đa cấp trái phép

(PLO) - Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Trọng Bình - Trưởng phòng nghiệp vụ, tổng hợp – Chi Cục Quản lý Thị Trường Hà Nội với báo PLVN về tình trạng các công ty đa cấp trái phép đang phát triển nhanh chóng trên địa bàn Thủ Đô.

Khách hàng có thể trắng tay khi tham gia công ty đa cấp trái phép

Có thể trắng tay
Theo đó, như Báo pháp luật Việt Nam đã thông tin, trên địa bàn Thành phố Hà Nội, có nhiều tổ chức, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp. Trong đó, có nhiều tổ chức chưa được Cục quản lý Cạnh Tranh cấp phép, nhưng vẫn rầm rộ hoạt động. Cùng với đó là nhiều tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng bằng các khóa học, gói du lịch nên phía Chi cục QLTT đã phối hợp cùng Cục Quản lý Cạnh Tranh để xử lý những trường hợp này, ông Bình cho biết.
Từ đầu năm tới nay, Chi cục QLTT Hà Nội đã xử phạt được nhiều công ty đa cấp không phép, điển hình là công ty CP Everrichs Gloabal, phạt 102 triệu đồng, nộp lại số lợi bất chính hơn 4,6 triệu đồng, phạt 92 triệu đồng. Công ty Amkey Việt Nam, phạt 90 triệu đồng…
 Một mô hình bán hàng đa cấp

Ông Bình cũng cảnh báo đối với người tiêu dùng, nếu muốn tham gia hoạt động bán hàng đa cấp của bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, thì nên tìm hiểu thông tin về đơn vị đó, qua các cơ quan, quản lý như Cục Quản lý Cạnh Tranh, Sở Công Thương để tìm hiểu về những thông tin như giấy chứng nhận bán hàng đa cấp, hồ sơ doanh nghiệp. Bởi lẽ, nếu khách hàng tham gia vào một đơn vị hoạt động kinh doanh đa cấp chưa được cấp phép, thì quyền lợi của khách hàng sẽ không được đảm bảo khi xảy ra tranh chấp, khiếu nại.

Kinh doanh đa cấp ở Việt Nam đang có dấu hiệu biến tướng

Theo khoản 11 điều 3 - Luật Cạnh tranh, "Kinh doanh đa cấp, hay còn gọi là kinh doanh đa tầng, kinh doanh theo mạng, là việc bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau". Người tham gia vừa là thành viên của công ty, vừa là khách hàng. Họ sẽ hưởng lợi từ tiền hoa hồng của sản phẩm bán được của họ và những cấp dưới của họ.

Để được thăng cấp, người này phải thiết lập một hệ thống đủ số người cấp dưới theo quy định của từng công ty.Việc phát triển mô hình này sẽ khiến cho các công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí như nhà kho, bến bãi, các chi phí cho quảng cáo, marketing, chi phí cho các đại lý…Nhờ vậy, phần hoa hồng của các thành viên (tùy theo cấp) khi bán được hàng sẽ cao hơn so với bình thường, phần lợi nhuận của công ty tất nhiên sẽ cao hơn.

Thực tế, mô hình kinh doanh đa cấp đã tồn tại và phát triển ở nhiều quốc gia, ở Việt Nam, mô hình này cũng được pháp luật Việt Nam thừa nhận, nhưng hiện nay lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, hình thức bán hàng đa cấp bất chính xuất hiện rất phổ biến, khiến cho người tiêu dùng rất hoang mang và nói đến đa cấp là người ta nghĩ ngay đến "lừa đảo".
Hoạt động kinh doanh đa cấp của công ty Thiên Ngọc Minh Uy 

Đồng thời, do việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm là do chính các nhân viên mời chào trực tiếp khách hàng, nên việc họ nói quá lên về tính năng, công dụng của sản phẩm, không ai có thể quản lý và xử lý được. Do đó, người tiêu dùng sau khi nghe những lời ngon ngọt, chấp nhận rút hầu bao ra trả tiền mà sản phẩm dùng không đúng như quảng cáo là người chịu thiệt. Vì vậy, người mua phải tự cảnh giác và ý thức đối với những sản phẩm được các công ty chào bán dưới hình thức như vậy. Ngoài ra, nhiều sản phẩm của các công ty này là hàng lởm, không đảm bảo chất lượng, vẫn được bán với giá cao, khiến khách hàng tiền mất tật mang.

Cũng trong thời gian qua, báo PLVN đã lật tẩy được nhiều công ty đa cấp trái phép, thường sử dụng chiêu “ kiếm tiền tỷ dễ như bỡn” để dụ dỗ khách hàng tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp bất chính, thu lợi bất hợp pháp hàng tỷ đồng.

Cũng cần phải lưu ý rằng, hiện nay không chỉ những công ty đa cấp không phép hoạt động trái pháp luật. Mà còn có những công ty đa cấp đã được cấp phép, tuy nhiên lại không hoạt động đúng với quy định của pháp luật, như dụ dỗ khách hàng mua những gói sản phẩm trị giá hàng triệu đến hàng trăm triệu đồng để được tham gia vào hệ thống, lôi kéo khách hàng cầm cố tài sản, cho khách hàng vay nặng lãi để có tiền mua sản phẩm của công ty…

Trước tình trạng các công ty đa cấp phát triển mạnh mẽ như hiện nay, đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường, kiểm tra, xử lý để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.
Đọc thêm