Thị trường lịch Tết 2019: “Ôm” hàng chờ tháng cuối năm

(PLO) - Lịch Việt năm nay áp đảo về chất lượng, mẫu mã so với hàng nhập từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, nhưng sức mua trên thị trường vào thời điểm này vẫn chậm. Giới kinh doanh, phân phối lịch hiện đang “ôm” hàng chờ chu kỳ sôi động của thị trường lịch vào những ngày nửa đầu của tháng cuối năm. 

Lịch bloc cao cấp hiện nay của Việt Nam được in theo công nghệ Metalize ép màng chiếu 7 màu, ép vân, bề nổi 3D… có tính thẩm mỹ rất cao

Lịch bloc cao cấp hiện nay của Việt Nam được in theo công nghệ Metalize ép màng chiếu 7 màu, ép vân, bề nổi 3D… có tính thẩm mỹ rất cao

Mẫu mã đa dạng, công nghệ in ấn tốt 

Vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng lịch trên thị trường đã có dấu hiệu bão hòa, cộng với những biến động của giá giấy, giá vật tư,… khiến giới sản xuất, kinh doanh mặt hàng này phải tính toán khi mùa lịch tới gần. Do khó khăn nên các cơ sở phải chọn cho mình hướng đi riêng, có bản sắc... Chẳng hạn như lịch không đơn giản chỉ có ngày, tháng hay vài thông tin về thời tiết..., năm nay các đơn vị sản xuất đã tìm tòi, đưa văn hóa dân gian, văn học vào từng trang lịch treo tường.

Vì thế, người xem có thể đọc được những tác phẩm văn học Việt như Truyện Kiều, Lục Vân Tiên hay đặc biệt hơn là bộ lịch độc đáo mang những hình ảnh chân thực , sống động nhất về Trường Sa – một trong những hình ảnh điểm nhấn của năm nay, do Công ty lịch Xuân Phương Nam, phối hợp với Nhà Xuất bản Tổng hợp TP HCM thực hiện.

“Đây không chỉ là một quyển lịch thông thường mà là một ấn phẩm văn hóa chuyển tải tinh thần vì biển đảo quê hương”, bà Đinh Thị Thanh Thủy - Giám đốc Nhà Xuất bản Tổng hợp TP HCM nhận xét về bộ lịch ấn tượng nói trên. 

Theo đó, những ai chưa biết nhiều về Trường Sa, thông qua 53 trang lịch với hình ảnh đẹp mắt và thông tin đầy đủ, sẽ hiểu được chi tiết hơn về quần đảo của chúng ta, từ hình ảnh các điểm đảo, nhà giàn đến thông tin về cuộc sống, sinh hoạt và bảo vệ an ninh trên các điểm đảo. 

Theo tìm hiểu của PLVN, bộ lịch này được in khoảng 5.000 bản và phát hành trên toàn quốc. Trong đó, dành tặng 200 bộ cho cán bộ, chiến sĩ hải quân, những người đang ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Trước những đòi hỏi ngày một cao của thị trường nên các sản phẩm lịch năm mới, nhất là lịch bloc luôn được yêu cầu với chất lượng in ấn cao. Theo ông Nguyễn Hữu Cứ - đại diện Công ty Văn hóa Hương Trang, một đơn vị có thâm niên nhiều năm làm lịch ở Việt Nam cho biết, hiện nay lĩnh vực in lịch ở Việt Nam gần như đã chạm đến đỉnh cao nhất của công nghệ in ấn.

Cụ thể, các bloc cao cấp hiện giờ được in theo công nghệ Metalize ép màng chiếu 7 màu, ép vân, bề nổi 3D…, chưa kể công nghệ cũng được cải tiến liên tục nhiều năm, như việc khắc phục nhược điểm xé lịch không đều với kỹ thuật kẹp răng cưa, ốc đầu tròn không mũ… Tất cả nhằm bảo đảm tính thẩm mỹ cao nhất cho một sản phẩm có thời gian sử dụng liên tục trong 1 năm.

Nếu như những năm trước, lịch Việt hoàn toàn “lép vế” về khâu in ấn, thẩm mỹ so với lịch Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan… thì nay, lịch của các nhà sản xuất trong nước đã áp đảo về chất lượng, mẫu mã so với hàng ngoại nhập. 

Bên cạnh đó với việc các đơn vị làm lịch “tìm về cội nguồn” trong việc thiết  kế lịch bloc cho thấy vấn đề bảo tồn văn hóa truyền thống đang rất được quan tâm, đánh vào tâm lý của một phận người tiêu dùng đang hướng đến các bộ lịch Tết thuần Việt.

Thị trường chưa sôi động 

Theo khảo sát của PLVN, tại các cửa hàng sách, nhà sách lớn ở Hà Nội, các quầy bày bán lịch Kỷ Hợi 2019 với những quyển lịch, tờ lịch bìa đỏ, đủ loại kích cỡ từ lịch bỏ túi áo đến bloc siêu cực đại rất hấp dẫn đã được bày bán từ gần tháng nay.

Để thu hút khách hàng, mỗi nhà sách đều có các chiêu trò quảng cáo bán hàng riêng. Tại quầy lịch của Nhà sách Tiến Thọ (36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội), một nhân viên bán hàng cho biết, từ 3 tuần nay nhà sách đã bày bán lịch, và nhìn chung giá lịch không có nhiều biến động, cuốn lịch bỏ túi giá thấp nhất là 5.000 đồng/quyển; mặt hàng đắt nhất là lịch bloc cực đại - 35x50 cm, giá 620.000 đồng/bloc; lịch tờ giá 50.000 đồng/tờ; lịch để bàn với chủ đề vẻ đẹp của hoa, trà đạo, nhà vườn, giá 25.000 đồng/quyển. Lịch treo tường 5 tờ, 7 tờ dao động từ 10.000-30.000 đồng/cuốn…

Theo nhân viên giới thiệu sản phẩm, thời điểm này, lịch bày bán chủ yếu là để làm mẫu cho các cơ quan, xí nghiệp mua với số lượng lớn cho cán bộ, nhân viên, làm quà biếu. Khoảng cuối tháng 11 hoặc 12 mới là thời điểm người tiêu dùng đi mua lẻ. 

“Số lượng lịch bán lẻ trong thời gian qua vẫn chưa đáng kể, so với cùng kỳ năm trước có phần chậm hơn. Những đơn hàng lớn của các đơn vị, doanh nghiệp vẫn được duy trì với các mối cũ. Việc tìm kiếm các khách hàng, thị trường mới gặp khá nhiều khó khăn. Lượng khách lẻ tới chủ yếu vẫn xem mẫu và giá thành”, nhân viên của nhà sách nói trên cho biết.

Tuy nhiên, nhiều đơn vị sản xuất và phát hành lịch vẫn đang kỳ vọng chu kỳ sôi động của mặt hàng này sẽ bắt đầu xuất hiện vào nửa đầu của tháng 12 hàng năm.  

Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm