Nữ doanh nhân đất Mỏ mang phong cách “thuyền chài” về Hà Nội
Caseyai Coffee & Food là một không gian không góc chết, một không gian mà cứ đưa ống kính lên là có một khung hình đẹp. Một không gian rất trend, rất phù hợp với nhu cầu checkin của giới trẻ. Nhưng nữ doanh nhân Cao Hồng Vân lại khiến người ta ngạc nhiên, bởi cách làm của chị, triết lý kinh doanh, quan niệm sống của chị không hề chạy theo xu hướng. Chị đang đi tìm lại những giá trị của bản ngã, giá trị “mộc” của ẩm thực.
Nữ doanh nhân Cao Hồng Vân |
Ngay cả đến cách phục vụ, Caseyai Coffee & Food không “chảnh” mà rất chiều lòng khách. Khách có thể đến quán lúc đầu giờ chiều, nhưng gọi món ăn sáng vẫn được phục vụ những món ăn nóng hổi. “Tôi muốn khách tìm thấy “bếp nhà mình” ở đây, thấy đói là được ấm lòng.” – chị Vân chia sẻ lý do cho sự “chiều chuộng” này.
Nằm trong khu đế của một tòa nhà chung cư, Caseyai Coffee & Food được bà chủ kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sinh hoạt của cộng đồng người dân nơi đây. Bởi thế, Caseyai Coffee & Food có thể đáp ứng nhu cầu ăn, uống, sinh hoạt của một nhóm nhỏ như bữa gặp mặt gia đình, gặp gỡ hội nhóm, sinh nhật, những buổi workshop... Tuy nhiên, không giống những nhà hàng thông thường, Caseyai Coffee & Food phục vụ khách những món ăn nhẹ nhàng, trong một không gian nhẹ nhàng để các vị khách cảm nhận được đầy đủ nhất giá trị của món ăn, những tinh túy của văn hóa ẩm thực.
Ít ai biết, ban đầu, khi đặt chân tới thị trường Hà Nội, nữ doanh nhân đất Mỏ chỉ kỳ vọng mở một gian hàng giới thiệu mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, và gia vị nấu phở - hai sản phẩm tâm huyết của chị. Tuy nhiên, trong quá trình đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng, chị nhận thấy rằng, cách tốt nhất để người dùng nhận biết giá trị của sản phẩm chính là để họ được thưởng thức nó qua món ăn. Và thế là tổ hợp Caseyai Coffee & Food ra đời.
Caseyai Coffee & Food phục vụ khách thực đơn đậm bản sắc vùng biển Quảng Ninh: cháo sò huyết Vân Đồn, Bún/ cháo sá sùng và hải sản Vân Đồn.. các món đồ uống ấn tượng như: Trà sữa nữ đế HAWAII, Hải âu phi xứ, Bình minh trên cát… cùng rất nhiều đặc sản khác như: Nước mắm sá sùng Vân Đồn, sá sùng khô, muối tôm sá sùng…
Không chỉ được thưởng thức ẩm thực đa dạng mà khách tới Caseyai Coffee & Food còn có thể trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc cá nhân như massage, gội đầu, giúp giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.
Rất tâm huyết với Caseyai Coffee & Food, chị đã trực tiếp tuyển dụng nhân sự, tận tay đào tạo trực tiếp để các đầu bếp, các nhân viên pha chế thực hiện theo đúng yêu cầu tỷ mẩn của bà chủ từ việc pha nước chấm tới công thức cho một nồi nước dùng hoàn hảo.
“Ở Caseyai, chúng tôi không dùng chất tạo ngọt hóa học cho món ăn. Công thức của một nồi nước dùng cho bún, phở cũng không cầu kỳ thứ nọ thứ kia. Nó đúng như cách nấu “thuyền chài” đã làm nên thương hiệu của người Quảng Ninh. Nên khi ăn, có thể ban đầu khách sẽ lạ miệng. Nhưng vị ngọt sâu trong món ăn sẽ khiến khách ăn một lần và nhớ mãi. Ăn dần rồi quen miệng.” – chị Vân chia sẻ.
Với các món đồ uống, Caseyai Coffee & Food cũng đưa tới công chúng một sản phẩm hoàn toàn thực chất từ tự nhiên. Ví như trà sữa, phải đích thực trà san tuyết được xay mịn, qua máy chiết lọc được các tinh chất tinh túy nhất của trà. Từ cốt trà này, kết hợp với các loại nước trái cây tươi ngon, sẽ thành các ly trà riêng có của Caseyai…
Caseyai Coffee & Food cũng đưa tới công chúng một sản phẩm hoàn toàn thực chất từ tự nhiên. |
Chỉn chu từ những gì nhỏ nhất
Mê mải kể về những món ăn, sự cầu kỳ, tinh tế trong từng sản phẩm của Caseyai, nhưng chị Vân tiết lộ: Bản thân chị không phải là một người có nhiều thời gian vào bếp. Nhưng từ sự trải nghiệm của mình, chị hiểu, trong cuộc sống đang lẫn lộn quá nhiều giá trị ảo, thực khách đang cần trở về với bản ngã, với những giá trị tự nhiên, thực chất, không màu mè.
Trò chuyện với chị trong khung cảnh như cổ tích của Caseyai Coffee & Food, tôi tò mò hỏi: Theo chị, bí kíp thành công của một nữ doanh nhân là gì, khiến chị từ một cô thợ may với một tiệm may nho nhỏ trở thành một nữ doanh nhân có tiếng ở đất mỏ Quảng Ninh? Và giờ đây là bà chủ một mô hình Coffee & Food rất độc đáo ở Hà Nội, chị trầm tư hồi tưởng:
“Cũng chưa khi nào tôi có thời gian để nhìn lại, để đúc kết xem điều gì đã khiến tôi thành công. Chỉ biết, thực sự là tôi đã bắt đầu bằng may vá - một công việc rất bình thường của người phụ nữ. Nhưng tôi đã dồn hết tâm sức của mình vào từng đường kim mũi chỉ. Những bộ trang phục từ tiệm may của tôi mang lại sự hài lòng cho khách. Họ đền đáp sự hài lòng ấy cho tôi bằng những mối quan hệ mới, những khách hàng mới. Dần dần, tôi có những hợp đồng may đồng phục cho công ty mấy trăm người… Khi có nhiều hợp đồng, những đối tác lớn, tôi lại tính đến chuyện phải cám ơn họ. Và tôi nghĩ đến các đặc sản địa phương. Những sản phẩm ấy đến tay đối tác, họ lại lan tỏa tới người khác, cứ vậy, cứ vậy, hình thành ra một nhu cầu thị trường và tôi chỉ có một nhiệm vụ là phải đáp ứng”.
Nữ doanh nhân Cao Hồng Vân - chỉn chu từ những gì nhỏ nhất, để người tiêu dùng cảm nhận cái tâm của mình dành cho khách. |
Để xây dựng lên một thương hiệu mạnh như mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest, tưởng như rất nhọc nhằn. Nhưng sự thực thì câu chuyện về con đường kinh doanh của bà chủ thương hiệu mắm sá sùng nổi tiếng Quảng Ninh chỉ đơn giản như thế. Bí kíp của chị có lẽ đơn giản chỉ là: Phục vụ nhu cầu của khách như chính nhu cầu của mình. Chỉn chu từ những gì nhỏ nhất, để người tiêu dùng cảm nhận cái tâm của mình dành cho khách.
“Tốt cho mình thì sẽ tốt cho mọi người, và tốt cho mọi người thì sẽ tốt cho mình” - chị khẳng định.
Chia sẻ tâm sự khi mình là một nữ doanh nhân, bà chủ Caseyai Coffee & Food tự hào: “Rất bận rộn với đủ thứ áp lực của việc gia đình, việc kinh doanh, nhưng họ rất vì xã hội, họ hỗ trợ nhau thiết thực hơn. Chúng tôi có thể nhiệt huyết, bản lĩnh, quyết đoán, làm việc nhân nghĩa nhiều hơn. Nhưng chúng tôi cũng được dỗi hờn, được che chở, được nũng nịu, đòi chở che. Làm phụ nữ dễ thương lắm!”
“Tốt cho mình thì sẽ tốt cho mọi người, và tốt cho mọi người thì sẽ tốt cho mình” - Bà chủ Caseyai Coffee & Food khẳng định. |