Công an Hà Nội phá đường dây “rửa tiền” xuyên quốc gia

(PLO) - Khi thông báo có tiền trong tài khoản, Trang bảo đàn em dùng CMND giả để rút tiền rồi chuyển tiền cho một người khác...

Lê Thị Huyền Trang.

Lê Thị Huyền Trang.

Công an TP.Hà Nội cho biết vừa triệt phá đường dây "rửa tiền" xuyên quốc gia quy mô lớn, bắt giữ 5 đối tượng liên quan.
Khoảng tháng 11/2015, Công an TP.Hà Nội nhận được thông tin từ Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam, chi nhánh Hà Nội về việc một khách hàng có dấu hiệu sử dụng chứng minh nhân dân giả để rút tiền. Qua xác minh, cảnh sát xác định, người rút tiền là Hoàng Anh Quang.
Ngày 16/11/2015, khi Quang mang chứng minh nhân dân giả lấy tên Hoàng Anh Tuấn đến ngân hàng rút 700 triệu đồng thì bị bắt. Mở rộng điều tra, Công an TP.Hà Nội đã làm rõ Quang là một mắt xích trong đường dây "rửa tiền" của Lê Thị Huyền Trang.
Cách đây khoảng 15 năm, Trang đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan (Trung Quốc) và có quen một đối tượng tên Trấn (người Đài Loan).
Sau khi về nước, Trang vẫn giữ liên lạc với Trấn. Qua những lần trò chuyện, Trấn rủ Trang tham gia đường dây "rửa tiền" của anh ta. Dù biết là tiền phi pháp nhưng Trang vẫn đồng ý tham gia.
Theo thỏa thuận, Trấn sẽ chuyển tiền bất minh từ nước ngoài sang Việt Nam, còn Trang và đồng phạm đảm nhận việc rút tiền. Mỗi giao dịch thành công, nhóm nghi phạm Việt Nam được trả công 23% tổng số tiền rút được. 77% số tiền còn lại, Trấn yêu cầu Trang chuyển cho đồng phạm là Lin Ren Feng (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú tại Hà Đông, Hà Nội).
Trang đã rủ thêm Hồ Ngọc Dương (SN 1974, Tây Hồ, Hà Nội), Nguyễn Hồng Hải (SN 1972, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn Đình Việt Anh (SN 1992, Thanh Trì, Hà Nội) cùng hoạt động phi pháp.
Sau khi bàn với Trang, các đối tượng đã làm 3 chứng minh nhân dân giả dán ảnh Quang, sau đó nhờ đối tượng này tới các ngân hàng mở tài khoản và rút tiền. Mỗi lần rút tiền thành công, Quang nhận 1% số tiền.
Từ ngày 9/11/2015 đến lúc bị bắt, Quang đã rút hơn 2 tỷ đồng thông qua các tài khoản mang tên người khác. Sau khi giữ lại 23% số tiền để chia nhau, Trang chuyển phần còn lại cho Lin Ren Feng.
Vụ án đang được lực lượng chức năng điều tra, mở rộng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm