Không khởi tố vụ người đàn bà chết tại UBND phường Điện Biên

(PLO) - Công an quận Ba Đình (Hà Nội) vừa ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc bà Nguyễn Hồng Lương tử vong tại trụ sở UBND phường Điện Biên và cho rằng việc bà Lương gãy 5 xương sườn bên trái do ép tim ngoài lồng ngực khi cấp cứu.

Bà Nguyễn Hồng Lương lúc sinh thời.

Bà Nguyễn Hồng Lương lúc sinh thời.

Trước những nghi vấn xảy ra trong cái chết bất thường của bà Nguyễn Hồng Lương (trú tại ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội), ngày 2/6, Công an quận Ba Đình đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy vùng đầu, mặt, cổ của nạn nhân phù nề, căng, có màu xám đen, hai lỗ mũi có vết đen, bám vảy dạng muội than đen. Vùng ngực, hai cánh tay có vết tổn thương da, có phỏng nước, dễ bị bong trượt. Trong kết luận cũng nêu rõ: “Gãy xương sườn số 2, 3, 4, 5, 6 cung trước bên trái, tương ứng với đường giữa đòn trái gần phần tiếp giáp giữa xương sườn và sụn ức xương sườn, các vết gãy ngang xương”

Trong bản kết quả điều tra cũng cho biết, trước đó ngày 22/4, Viện pháp y Quân đội có bản kết luận pháp y số 117/GĐ-PY kết luận: “Nguyên nhân tử vong của bà Nguyễn Hồng Lương là tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn do bỏng đường hô hấp, bỏng da vùng ngực, cổ, mặt, hai tay, đùi. Các vết thương, chấn thương vùng đầu, vùng trán là tổn thương ở phần mềm do tác động của vật tày. Vết thương phần mềm mặt ngoài 1/3 dưới cẳng tay phải do tác động của vật sắc. Tình trạng gãy cung trước xương sườn 2, 3, 4, 5, 6 bên trái do ép tim ngoài lồng ngực khi cấp cứu”.

Theo cơ quan điều tra, hơn 9h ngày 1/4 bà Lương đi xe đạp một mình vào cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) mua khoảng 20.000 đồng tiền xăng đựng vào một can nhựa loại 2 lít rồi mang đến UBND phường Điện Biên. Khi đến nơi, bà Lương gặp anh Phạm Thanh Bình (bảo vệ) xin vào gặp ông Trần Mạnh Quân - chủ tịch phường. Khi đó ông Quân không có mặt tại trụ sở nên bà Lương nói vào đi vệ sinh và xách túi có can nhựa đựng xăng mang vào nhà vệ sinh nữ.

Cũng theo bản kết luận điều tra, khoảng sau 5 phút bà Lương đi vào nhà vệ sinh thì ông Trần Ngọc Liên (SN 1943, hộ khẩu thường trú tại số 24 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên) là công dân đến UBND phường để lấy thẻ bảo hiểm y tế, phát hiện thấy có lửa cháy và khói trong nhà vệ sinh nữ nên đã hô hoán để mọi người dập lửa. Anh Bình và anh Nguyễn Đình Đăng (phó chỉ huy quân sự phường) đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy có xăng đổ xuống nền nhà đốt nhưng đã tắt lửa, trong phòng vệ sinh đầy khói và mùi khét.

Sau đó, anh Bình mở cửa phòng vệ sinh (khu vực đại tiện) thấy bà Lương đang ngồi dưới nền nhà và có biểu hiện bị ngạt khói. Anh Bình xốc nách kéo bà Lương ra chỗ bồn rửa mặt, còn anh Đăng lấy khăn mặt dấp nước đắp vào mặt cho bà Lương. Sau đó anh Đăng và anh Bình chạy ra ngoài gọi điện cấp cứu 115.
Sau khi được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Xanh Pôn, do vết thương quá nặng bà Lương tử vong lúc 4 giờ 15 phút ngày 2/4.
Do đó, qua điều tra cơ quan Công an nhận thấy vụ việc không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố hình sự.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm