Tin vui trong mùa lễ Sen Đôlta ở huyện Hồng Dân, Bạc Liêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau nhiều năm nằm trong khuôn viên Trường THCS Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu), mùa lễ Sen Đôlta năm nay, hai tháp cốt được xây dựng khang trang, sạch đẹp không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer; góp phần cùng với chính quyền địa phương xây dựng đời sống văn hóa, xã hội quê hương ngày thêm khởi sắc.
Bà con đồng bào mong muốn chính quyền địa phương có hướng giải quyết vừa bảo đảm hoạt động tín ngưỡng vừa không ảnh hưởng việc học tập của học sinh.

Bà con đồng bào mong muốn chính quyền địa phương có hướng giải quyết vừa bảo đảm hoạt động tín ngưỡng vừa không ảnh hưởng việc học tập của học sinh.

Theo người dân địa phương cho biết, trước đây, tại ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) có một ngôi chùa Khmer nhưng đến năm 1957 bị chiến tranh tàn phá, hoang phế, chỉ còn sót lại một vài tháp cốt. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính quyền và người dân địa phương đã tổ chức phát hoang, dựng trường bằng cây lá mời thầy về dạy chữ cho con em mình. Từ đó, hình thành cụm các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở như ngày nay.

Do vị trí của tháp cốt nằm trong khuôn viên trường học, nên khi bà con đến cúng viếng đã phần nào ảnh hưởng đến việc học tập, giảng dạy của thầy và trò nhà trường. Vì vậy, bà con và thầy cô giáo nơi đây mong muốn chính quyền địa phương có giải pháp hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào Khmer hoạt động tín ngưỡng vừa bảo đảm hoạt động giáo dục của nhà trường.

Chia sẻ với phóng viên, ông Danh Thông (người dân ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), cho biết: “Hai tháp cốt này có từ thời còn chiến tranh, đến nay cũng xuống cấp rất nhiều, cũng nhờ chính quyền địa phương quan tâm tu sửa nên bà con đồng bào Khmer ở đây mới có chỗ nơi thờ cúng ông bà tổ tiên. Nhưng mà hiện tại thì cũng bất tiện lắm, bà con muốn đi cúng viếng thì phải vào từ cổng trường, nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc học tập của con cháu”.

Công trình cải tạo sửa chữa xây dựng lối đi, hàng rào, sân và các tháp cốt được khánh thành đúng vào dịp lễ Sen Đôlta của đồng bào Khmer.

Công trình cải tạo sửa chữa xây dựng lối đi, hàng rào, sân và các tháp cốt được khánh thành đúng vào dịp lễ Sen Đôlta của đồng bào Khmer.

Đây cũng là nỗi niềm của các thầy cô tại trường, theo thầy Trần Văn Tài - Hiệu trưởng Trường THCS Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, chia sẻ: “Vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, bà con đồng bào thường đến đây để cúng viếng ông bà quá cố, mà hai tháp cốt chưa có lối đi riêng nên phải đi vào từ cổng của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường mong muốn chính quyền địa phương có thể xây dựng lối đi riêng vào tháp cốt để việc học tập của các em học sinh không bị ảnh hưởng”.

Nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con đồng bào Khmer nơi đây, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương lập dự án công trình xây dựng hàng rào, sửa chữa khu vực sân xung quanh tháp cốt và cải tạo, mở lối đi riêng để thuận tiện cho bà con Nhân dân đến cúng viếng ông bà, nhất là vào các dịp lễ, Tết.

Ngày 26/5/2022, công trình được khởi công xây dựng trước sự chứng kiến của đông đảo bà con đồng bào Khmer và chính quyền địa phương. Sau hơn 03 tháng xây dựng, nhân dịp lễ Sen Đôlta của đồng bào Khmer, ngày 26/9 vừa qua, UBND huyện Hồng Dân đã tổ chức Lễ khánh thành “Công trình cải tạo, sửa chữa xây dựng lối đi, hàng rào, sân và các tháp cốt”; đồng thời, tiến hành bàn giao cho bà con Nhân dân quản lý, sử dụng. Dịp này, chính quyền địa phương cũng đã trao tặng 50 suất quà cho bà con đồng bào Khmer có hoàn cảnh khó khăn được đón lễ Sen Đôlta đầm ấm.

Công trình được xây dựng khang trang, sạch đẹp không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer.

Công trình được xây dựng khang trang, sạch đẹp không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của bà con mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer.

Trong niềm vui phấn khởi, ông Danh Bậm (người dân ấp Tà Ben, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), chia sẻ: “Vậy là từ nay ông bà tổ tiên coi như có nhà mới khang trang, sạch đẹp hơn. Từ nay việc học của con cháu mình cũng không bị ảnh hưởng nữa. Chúng tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài sự cảm ơn đối với chính quyền địa phương đã quan tâm đến nguyện vọng của bà con đồng bào Khmer nơi đây”.

Ông Danh Bình (người dân ấp Ninh An, xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu), hồ hởi chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Bây giờ nhìn thấy chỗ nơi thờ cúng ông bà tổ tiên khang trang, sạch đẹp như vầy thì tôi xúc động lắm. Chính quyền còn tặng tôi phần quà để gia đình tôi được đón mùa lễ Sen Đôlta thêm phần trọn vẹn”./.