Tình tiết bất ngờ về chiếc iPad "bí ẩn" của bị cáo Nguyễn Đức Chung

0:00 / 0:00
0:00
- Viện Kiểm sát phối hợp với cơ quan an ninh mạng xem xét chiếc iPad của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung do gia đình chuyển cho luật sư giao nộp, từ đó Tòa án có phán quyết về đồ vật này.

Tình tiết bất ngờ về chiếc iPad "bí ẩn" của bị cáo Nguyễn Đức Chung

Sáng 30/12, phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 6 đồng phạm trong vụ can thiệp trúng thầu dự án số hóa năm 2016 xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tiếp tục phần tranh luận.

Tình tiết bất ngờ về chiếc iPad "bí ẩn" của bị cáo Nguyễn Đức Chung ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên xử sơ thẩm (Ảnh: CTV).

Liên quan đến chiếc iPad của cựu Chủ tịch Hà Nội do gia đình bị cáo chuyển cho luật sư giao nộp, Chủ tọa Vũ Quang Huy cho biết, sau khi tiếp nhận, niêm phong chiếc iPad, Tòa án đã chuyển cho Viện Kiểm sát để làm thủ tục xem xét theo trình tự tố tụng hình sự.

"Viện Kiểm sát đã phối hợp với Cơ quan An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an), với sự chứng kiến của bị cáo Chung và luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Chung), để xem xét đồ vật nêu trên. Bị cáo Chung trình bày, hiện không nhớ được mật khẩu mở iPad và sẽ cung cấp mật khẩu sau.

Cơ quan An ninh mạng có ý kiến cho biết, theo chính sách bảo mật của Google, khi xem xét các hoạt động liên quan đến bảo mật thì chỉ xem xét được trong thời hạn 28 ngày gần nhất, bao gồm cả hoạt động truy cập và đăng nhập vào tài khoản email, nên không thể xác minh được lịch sử truy cập email quá 28 ngày.

Việc truy cập email không nhất thiết phải sử dụng máy iPad trên mà có thể sử dụng bằng các phương tiện, thiết bị khác như máy tính, điện thoại có kết nối internet. Trường hợp có mật khẩu để truy cập vào email cũng không có căn cứ để xác định đã đọc hay chưa đọc email" - Chủ tọa Vũ Quang Huy thông tin.

Trước đó, tại phiên xử sáng 29/12, luật sư Nguyễn Văn Tú đề nghị HĐXX xem xét chứng cứ mới là chiếc iPad mà gia đình bị cáo Chung cung cấp. Chiếc iPad này được cài email chunghinhsu@gmail.com của cựu Chủ tịch Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị cơ quan tố tụng tiếp nhận chiếc iPad trên để xem xét, trưng cầu bộ phận kỹ thuật làm rõ nội dung lưu trữ trong iPad cũng như việc mở, dùng chiếc iPad này cũng như hòm thư vào chiều 15/5/2016 hay không.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trình bày, chiếc iPad này được ông sử dụng từ đầu năm 2016. Đến 2018, ông đã chuyển sang dùng iPad khác, địa chỉ email cũng đổi sang email công vụ do Văn phòng UBND TP Hà Nội lập nên hiện tại không nhớ được mật khẩu của email chunghinhsu@gmail.com.

Ông Chung đề nghị HĐXX niêm phong chiếc iPad trên, sau này ở trong trại tạm giam đến khi cơ quan giám định mở iPad để giám định, ông sẽ cố nhớ lại mật khẩu.

HĐXX sau đó đã quyết định niêm phong chiếc iPad dưới sự chứng kiến của đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Đức Chung cùng luật sư.

Theo cáo buộc, chiều tối ngày 15/5/2016, bị can Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung vào địa chỉ chunghinhsu@gmail.com, đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở KH-ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Bùi Quang Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Ngay sau khi Bùi Quang Huy gửi email, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, thời điểm đó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng ngày 16/5/2016.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm