Tình tiết kỳ khôi giúp kẻ giết hai người thoát án tử ngoạn mục

(PLO) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, đối tượng đã xuống tay đoạt hai mạng người. Trước hành vi giết người có tính côn đồ nói trên, bị cáo đã bị cả hai cấp xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm) tuyên án tử hình. Bản án được cho là đúng người đúng tội. Tuy nhiên một tình tiết mới lại nảy sinh vào phút chót...

 Bị cáo may mắn thoát án tử

Bị cáo may mắn thoát án tử

Giết hai người một đêm

Theo hồ sơ, khoảng 21h ngày 22/3/2009, Huỳnh Quyết Tâm (HKTT xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) và cùng một số người khác đến quán ở xã Mỏ Công (cùng huyện) để nhậu. Đang nhậu thì Tâm thấy cha mình đi cùng hai người phụ nữ vào quán. Đứa con trai đã có những lời lẽ khó nghe đối với cha và hai người phụ nữ đi cùng.

Lúc này có một người ngồi bàn bên chứng kiến sự việc đã mắng mỏ Tâm: “Mày là con mà hỗn láo với cha mẹ là không được”. Trong lúc hai bên cãi vã, Tâm bị anh này dùng tay đánh hai cái vào mặt. Bị người ngoài “dạy dỗ” trước mặt đông người, Tâm cho cảm thấy bị xúc phạm nên đã yêu cầu người quen chở về nhà lấy dao để trả thù. 

Sau khi quay lại quán, Tâm và người đàn ông nói trên tiếp tục cãi vã. Trong lúc xô xát, nam thanh niên đã dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng đầu và ngực của nạn nhân. Thấy bạn bị đâm, một người bạn của nạn nhân xông vào can ngăn cũng bị Tâm đâm vào vùng lưng, hai nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện.

Kết quả giám định pháp y xác định: Một nạn nhân tử vong do vết thương xuyên thấy lưng trái, thấu phổi trái. Nạn nhân còn lại tử vong do vết thương xuyên thấu ngực phải, thấu phổi.

Tất cả tài liệu có trong hồ sơ vụ án như: Hộ khẩu, CMND, học bạ từ cấp tiểu học đến trung học….đều thể hiện Huỳnh Quyết Tâm sinh ngày 31/6/1990. Điều này có nghĩa tại thời điểm gây án, đối tượng đã đủ 18 tuổi. Với hành vi giết người có tính chất côn đồ như trên, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Huỳnh Quyết Tâm án tử hình.

Bản án được xác định đúng người đúng tội. Tuy nhiên, có một tình tiết nảy sinh, hồ sơ vụ án lấy ngày sinh là 31/6/1990 để làm căn cứ xác định Tâm đã trên 18 tuổi tại thời điểm phạm tội. Nhưng vấn đề ở chỗ tháng Sáu năm 1990 không có ngày 31. Bên cạnh đó, bị cáo cùng gia đình cũng có đơn kháng cáo.

Cha của bị cáo ông Huỳnh Văn Mẻo, cung cấp tài liệu thể hiện, thực chất Tâm sinh ngày 31/6/1991 chứ không phải ngày 31/6/1990 như trong hồ sơ vụ án. Do trước đó con đi học sớm, nên gia đình đã sửa lại toàn bộ hồ sơ để con sinh trước… một năm. Tài liệu này không được Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM chấp nhận. Tâm bị tuyên y án tử.

Ngày 18/4/2012, TAND tối cao mở phiên giám đốc thẩm, nhận định việc kết luận ngày sinh của bị cáo là chưa có căn cứ vững chắc bởi tháng 6/1990 không có ngày 31 và trong hồ sơ cũng có nhiều tài liệu thể hiện việc mâu thuẫn về ngày, tháng, năm sinh của Huỳnh Quyết Tâm. Từ đó, TANDTC đã có quyết định hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại, xác định chính xác tuổi của bị cáo.

Tình tiết kỳ khôi giúp kẻ giết hai người thoát án tử ngoạn mục ảnh 1
 Ngôi nhà của gia đình bị cáo “may mắn” trong con hẻm lầy lội của một huyện vùng biên tỉnh Tây Ninh 

Thoát án tử ngoạn mục

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra xác định bản gốc giấy khai sinh của Tâm đã bị mất. Hai bản sao của giấy khai sinh lại thể hiện hai năm khác nhau. Trong đó một bản thể hiện Tâm sinh ngày 31/6/1991, bản kia loại ghi ngày 31/6/1990. Hai sổ hộ khẩu của gia đình cũng thể hiện khác nhau về năm sinh. Một quyển được Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh xác định năm sinh của Tâm trong hộ khẩu đã được sửa từ 1991 sang 1990. Quyển còn lại thể hiện Tâm sinh năm 1991. 

Ngoài ra cơ quan điều tra cũng đã lấy lời khai của người người đỡ đẻ, xác minh những sản phụ được cho là sinh cùng thời điểm với mẹ của Tâm ở địa phương để làm căn cứ xác định đúng năm sinh của bị cáo.

Hơn một năm sau, ngày 17/9/2013, TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên xử sơ thẩm bị cáo Huỳnh Quyết Tâm về tội “giết người” lần thứ 2. TAND tỉnh Tây Ninh nhận định: Kê khai đăng ký tại sổ đăng ký giấy khai sinh lưu tại Ban Tư pháp xã Trà Vong tuy bị cũ, rách nhưng sau khi giám định được xác định là đúng và là chứng cứ xác thực, thể hiện Tâm sinh năm 1991.

Bên cạnh đó, kết luận giám định hình sự của công an tỉnh Tây Ninh xác định năm sinh của Tâm trong hộ khẩu đã được sửa từ năm 1991 sang 1990. 

Điều này cũng phù hợp với lời khai của ông Huỳnh Văn Mẻo (cha Tâm) về việc trước đó gia đình đã khai lại năm sinh để con trai đi học trước một năm. Từ những căn cứ trên, có thể xác định Huỳnh Văn Tâm sinh năm 1991.

Về các tài liệu xác định Tâm sinh ngày 31/6/1990, do đây là ngày không có thật, hơn nữa áp dụng nguyên tắc suy đoán có lợi cho bị cáo, HĐXX đã xác định ngày cuối cùng của tháng đăng ký khai sinh là ngày sinh của Tâm. Từ đó, ngày sinh của Tâm được xác định là ngày 30/6/1991.

Chi tiết này là vô cùng quan trong, quyết định sự sinh tẻ của bị cáo. Như vậy vào ngày gây án (22/3/2009), Huỳnh Quyết Tâm mới chỉ 17 tuổi 8 tháng 22 ngày (chưa đủ 18 tuổi). Tòa tuyên phạt Tâm mức án 18 năm tù, là mức án cao nhất dành cho bị cáo chưa thành niên.

Tìm đến ấp 4, xã Trà Vong (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh) để gặp gia đình phạm nhân “may mắn” trong vụ án hi hữu, người cha Huỳnh Văn Mẻo chia sẻ: 

“Khi sinh con trai đầu lòng, tôi chính là người đi đăng ký khai sinh cho con. Trong giấy khai sinh gốc, ghi cháu sinh ngày 31/6/1991. Tôi mang tờ giấy khai sinh này về nhà cất giữ. Sau đó do con đi học trước tuổi, gia đình đã sửa năm sinh cho cháu từ 1991 thành 1990 (chỉ sửa năm, mà giữ nguyên ngày, tháng) để phù hợp với hồ sơ. 

Bao nhiêu năm gia đình tôi cũng không hề biết tháng Sáu không có ngày 31. Chỉ khi tòa án xác định Tâm sinh năm 1990, tôi mới nhớ đến việc mình đã “khai gian” tuổi cho con”. 

May mắn cho gia đình Tâm, nhiều năm đã trôi qua, nhiều tài liệu đã thất lạc, cũ rách, nhưng cuối cùng cơ quan điều tra vẫn tìm được quyển sổ kê khai đăng ký khai sinh gốc được lưu tại xã thể hiện Tâm sinh năm 1991.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chỉ vì mâu thuẫn nhau trong việc đăng tải hình ảnh giày dép phục vụ việc buôn bán, các tiểu thương tại chợ Đông Ba dẫn nhau ra tòa. (Ảnh minh họa)

Xúc phạm danh dự người khác, ba mẹ con dẫn nhau ra tòa

(PLVN) - TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ dân sự về việc “tranh chấp, bồi thường thiệt hại do nhân phẩm, danh dự bị xúc phạm” giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Xuân Hạ (phường Phú Hậu, TP Huế) và bị đơn là bà Trần Thị Ngọc Ánh, Trần Ngọc Thanh Thư (trú tại 44 Phạm Đình Hổ, Thuận Lộc, TP Huế)Trần Ngọc Thanh Thoa (trú tại 6/ 20 Lê Đình Chính, Phú Hiệp, TP Huế) .

Đọc thêm