Tòa án công khai xin lỗi người dân bị án oan

(PLO) - Hôm nay, ngày 9/5, TAND tỉnh Quảng Bình đã thực hiện xin lỗi công khai vì hoạt động tố tụng sai, dẫn đến việc kết tội oan đối với bà Lê Thị Thanh Bình (SN 1983), ở tổ dân phố 10, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới (Quảng Bình).

Ngày 2/2/2010, Cty TNHH Kim Hoàn (đường Mẹ Suốt, TP. Đồng Hới) – nơi bà Bình làm việc, tiến hành kiểm kê đối với số vàng 18K do bà Bình quản lý rồi cho rằng bị thiếu 50,951 lượng và tố giác lên cơ quan điều tra. Bà Bình bị khởi tố bởi hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ngày 29/2/2012, TAND tỉnh Quảng Bình xét xử sơ thẩm, tuyên án bà Bình chịu 14 năm tù giam và phải bồi thường cho Cty TNHH Kim Hoàn gần 2 tỷ đồng.

Tòa án công khai xin lỗi người dân bị án oan ảnh 1
Bà Bình tại buổi xin lỗi công khai. 

Bị án sai, bà Bình đã kháng cáo lên tòa án cấp trên. Ngày 25/6/2012, Tòa phúc thẩm - TAND tối cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Bình bởi cấp sơ thẩm đã kết tội bà Bình khi chưa đủ căn cứ. Sau đó, TAND tỉnh Quảng Bình cũng thừa nhận việc kết án bà Bình là không có căn cứ.

Buổi xin lỗi được tổ chức công khai trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương cùng đông đảo người dân tại tổ dân phố 10. TAND tỉnh Quảng Bình bồi thường cho bà Bình gần 170 triệu đồng. 

Thẩm phán Trần Hữu Sỹ - người đại diện cho TAND tỉnh Quảng Bình khẳng định: “Việc kết án bà Bình phạm tội lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản là một sai lầm. Điều này ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và gây thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần của bà Bình. 

Tòa án công khai xin lỗi người dân bị án oan ảnh 2
Đại diện TAND tỉnh Quảng Bình đọc lời xin lỗi công khai. 

Vì vậy, TAND tỉnh Quảng Bình công khai xin lỗi bà Bình về việc kết án sai này và đồng thời đề nghị chính quyền và các cơ quan, đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân biết nhằm trả lại danh dự cho bà Bình…”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm