Tòa tuyên án 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 28/7, HĐXX TAND TP Hà Nội sẽ ra phán quyết với 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”. 
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Khoảng 13h30, bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), Vũ Hồng Nam (cựu Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản), Phạm Trung Kiên (cựu thư ký của Thứ trưởng Bộ Y tế), Hoàng Văn Hưng (cựu cán bộ điều tra) cùng 40 bị cáo khác lần lượt được dẫn giải đến tòa.

Cùng thời điểm trên, 10 bị cáo được tại ngoại cũng lần lượt đến tòa chờ nghe tuyên án.

Khoảng 14h, HĐXX vào làm việc. Khi chủ tọa chuẩn bị công bố bản án, bị cáo Chử Xuân Dũng (cựu Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội) xin có ý kiến. Tuy nhiên, chủ tọa không chấp thuận. Bởi theo lời chủ tọa, HĐXX đã nghị án, sau khi tuyên án, bị cáo có ý kiến gì, có thể gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng.

Trong số 54 bị cáo bị đưa ra xét xử, bị cáo Phạm Trung Kiên là người duy nhất bị VKS đề nghị tuyên án tử hình vì có hành vi nhận hối lộ hơn 42,6 tỷ đồng. Trước khi HĐXX tuyên án, bị cáo Kiên cùng gia đình đã nộp khắc phục hậu quả được khoảng 42 tỷ đồng.

Ngoài bị cáo Kiên, rất nhiều bị cáo khác trong quá trình xét xử cũng cùng gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trước đó, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Tô Anh Dũng nói, bị cáo phải đứng trước bục xét xử và nói lên những điều này là vô cùng đau đớn tủi hổ. Quá trình xét xử bị cáo đã vô cùng ăn năn, đã nhận thức được sai phạm của mình, vô cùng hối lỗi và cũng đã tự nguyện, tích cực hợp với CQĐT, trao đổi với gia đình để khắc phục hết hậu quả…

Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) cũng nói bản thân rất hối hận vì đã đồng ý gặp đại diện 8 doanh nghiệp do quá nể nang những người giới thiệu họ là những lãnh đạo của các cơ quan, những người bị cáo rất trân trọng. Bị cáo hối hận vì đã không đủ bản lĩnh để vượt qua được những lời nói, sự khéo léo của đại diện các doanh nghiệp đến gặp, nói chuyện và tặng quà. Kết quả là bị cáo đã nhận quà. Đó là nguyên nhân buộc bị cáo phải đứng trước tòa.

Bị cáo Phạm Trung Kiên thì tiếp tục xin nhận tội trước HĐXX về hành động sai trái của mình. Bị cáo này nói đây sẽ là bản án rất nghiệt ngã cho gia đình và cuộc đời bị cáo. Bị cáo không muốn bị rời khỏi cuộc sống này trong khi bị cáo mới chỉ hơn 40 tuổi.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng gửi lời xin lỗi chân thành, sâu sắc nhất đến Đảng, Nhà nước, toàn thể nhân dân vì sai phạm của mình đã làm ảnh hưởng đến truyền thống tốt đẹp, tương thân tương ái của dân tộc. Ngoài ra, ông Dũng còn gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả công dân cách ly ở Hà Nội.

Theo ông Dũng, những ngày vừa qua là những ngày đau khổ nhất trong cuộc đời ông. “Sau đây, tòa có tuyên án thấp với sai phạm của bị cáo nhưng từ nay đến hết cuộc đời, là phán xét của lương tâm”, ông Dũng nói và mong HĐXX mở lượng hải hà, khoan hồng để bị cáo sớm được trở về với gia đình…

Một số hình ảnh dẫn giải các bị cáo:

Dẫn giải bị cáo Hoàng Văn Hưng.

Dẫn giải bị cáo Hoàng Văn Hưng.

Dẫn giải bị cáo Tô Anh Dũng

Dẫn giải bị cáo Tô Anh Dũng

Đọc thêm