Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa

Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp tục thể hiện tinh thần quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành. Đó là kiên định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhanh chóng dập dịch, ổn định tình hình và khôi phục sản xuất, kinh doanh. Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; đồng thời Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều biện pháp phù hợp, hiệu quả. 

Ngoài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chủ trì chỉ đạo chung công tác phòng, chống dịch trên phạm vi toàn quốc; Thủ tướng đã phân công Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phối hợp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại TP. Hồ Chí Minh; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phối hợp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang.

Bản thân Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra tuyến biên giới Tây Nam, đích thân vào vùng dịch Bắc Giang không chỉ để động viên các lực lượng đã và đang chống dịch tại tâm dịch mà quan trọng hơn, nắm chắc tình hình, chỉ đạo sát thực tiễn. 

Cho đến nay, với nhiệm vụ thực hiện “mục tiêu kép”, chúng ta không để đứt gãy các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là tại các doanh nghiệp trong các chuỗi sản xuất lớn. Rút kinh nghiệm từ Bắc Giang, đã có nhiều cách làm sáng tạo ở một số địa phương trong việc thực hiện các giải pháp để bảo đảm không xảy ra lây nhiễm trong các khu công nghiệp, từ khu công nghiệp ra cộng đồng và ngược lại...

Mặc dù cuộc chiến chống COVID-19 đang cam go, nhưng bước đầu đã có nhiều bài học. Trước hết, phải nắm chắc tình hình, kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và tăng cường kiểm tra, đôn đốc đúng hướng, quyết liệt và hiệu quả. Hai là, việc tổ chức thực hiện phải nghiêm túc, đúng quy định kết hợp với việc chủ động, vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện, tình hình cụ thể.

Ba là, huy động cả hệ thống chính trị, toàn xã hội vào cuộc để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Bốn là, kịp thời tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, nhất là những vướng mắc liên quan đến thể chế, cơ chế, chính sách. Năm là, động viên, khích lệ và khen thưởng kịp thời; đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Mục tiêu cao nhất lúc này của cả hệ thống chính trị và toàn dân  là phải tập trung ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. 

Cùng chuyên mục
Tất cả vì nhân dân

Tất cả vì nhân dân

(PLVN) - Vừa chống dịch COVID-19 với các biện pháp kiên quyết, linh hoạt, đẩy nhanh việc tiêm vaccine, Chính phủ vừa quan tâm đến người dân với các giải pháp kịp thời. Đó là điều phải ghi nhận trong thời gian qua.

Đọc thêm