Tổng thống Biden cân nhắc thăm khu phi quân sự Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc khả năng đến khu phi quân sự (DMZ) ở giới tuyến liên Triều trong chuyến công du châu Á vào tháng 5 này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/1. Ảnh: AFP.

Reuters ngày 13/5 đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Hàn Quốc, Nhật Bản từ ngày 20/5 đến 24/5 và gặp lãnh đạo hai nước.

Ngày 12/5, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, lịch trình chi tiết chuyến công du vẫn chưa hoàn thiện, nhưng DMZ ở giới tuyến liên Triều là điểm đến quen thuộc trong nhiều chuyến thăm của các tổng thống Mỹ khi đến Hàn Quốc.

Chuyến công du của Tổng thống Mỹ đến Đông Bắc Á được lên kế hoạch giữa bối cảnh tình hình khu vực gia tăng căng thẳng do chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bà Psaki nhắc lại đánh giá của Mỹ rằng, Triều Tiên có thể sẵn sàng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong tháng này. Triều Tiên chưa thử bom hạt nhân nào từ năm 2017, nhưng năm nay đã nối lại hoạt động thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ngày 12/5, Hàn Quốc và Nhật Bản đều nói rằng Triều Tiên vừa phóng 3 tên lửa đạn đạo xuống vùng biển phía đông, dù nước này vừa phong toả vì phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ phóng tên lửa, nhưng khẳng định vẫn cam kết đối thoại với Triều Tiên và nhắc lại lời kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm