Tổng thống Cộng hòa Czech đi cấp cứu đúng vào thời điểm quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman được cấp cứu tại một bệnh viện ở Praha ngay sau khi hội đàm với Thủ tướng sắp mãn nhiệm Andrej Babis về việc thành lập một chính phủ mới.

Tổng thống Czech Milos Zeman được đưa đến một bệnh viện quân sự ở Praha vào ngày 10/10/2021. Ảnh: CNN

Tổng thống Czech Milos Zeman được đưa đến một bệnh viện quân sự ở Praha vào ngày 10/10/2021. Ảnh: CNN

Tổng thống Zeman được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt do các biến chứng liên quan đến tình trạng bệnh từ trước, Miroslav Zavoral, Giám đốc bệnh viện, nói với báo chí.

Các nguồn tin được truyền thông địa phương trích dẫn khẳng định việc nhập viện của ông Zeman đã được lên kế hoạch. Từ đầu tuần trước, Tổng thống đã hủy một cuộc phỏng vấn trên truyền hình dự kiến ​​vào Chủ nhật vì lý do sức khỏe.

Vào tháng 9, ông Zeman đã trải qua tám ngày trong bệnh viện, hồi phục sau những gì ông mô tả là mất nước và kiệt sức nhẹ.

Tổng thống Cộng hòa Czech đi cấp cứu đúng vào thời điểm quan trọng ảnh 1

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman. Ảnh: Getty Images

Người đàn ông 77 tuổi, giữ chức nguyên thủ quốc gia của Cộng hòa Czech từ năm 2013, bắt đầu sử dụng xe lăn vào đầu năm nay do bệnh liên quan đến dây thần kinh ở chân.

Theo lời khuyên của bác sĩ, Tổng thống Czech đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử của đất nước ngày 8/10 từ Phủ Tổng thống, thay vì tại một trường học ở Praha như đã lên lịch trước đó.

CNN đưa tin, việc Zeman nhập viện diễn ra vào thời điểm quan trọng trong việc quyết định ban lãnh đạo mới của Cộng hòa Czech. Một trong những vai trò hiến định của Tổng thống là chọn Thủ tướng tiếp theo để thành lập Chính phủ.

Ông Zeman chưa cho biết khi nào hoặc ai sẽ được yêu cầu thành lập Chính phủ tiếp theo. Nhưng trước đó ông ta đã nói rằng sẽ yêu cầu lãnh đạo của một đảng lớn nhất - chứ không phải bất kỳ liên minh nào.

Vấn đề phức tạp hơn nữa, đảng ANO cầm quyền của Babiš đã giành được nhiều ghế nhất trong số các đảng riêng lẻ - nhưng không có con đường rõ ràng để chiếm đa số trong hạ viện.

Một cuộc bầu cử lập pháp đã diễn ra ở Cộng hòa Czech trong tuần trước, với đảng ANO cầm quyền của Thủ tướng Andrej Babis đã thua phe đối lập với tỷ số sít sao. Liên minh các Đảng phái đối lập "Cùng nhau" (SPOLU) và các đồng minh của họ đã giành được 108 ghế trong tổng số 200 ghế quốc hội.

Tổng thống Zeman trước đó cho biết ông sẽ cho Thủ tướng cơ hội thành lập chính phủ mới nếu ông giành được đa số. Tuy nhiên, nếu các đảng đối lập giữ lời hứa không làm việc với ông Babis, một trong những người đàn ông giàu nhất đất nước, ông sẽ buộc phải rời khỏi vị trí mà ông đã đảm nhiệm kể từ năm 2017.

Video cảnh xe cấp cứu và xe hộ tống đưa Tổng thống Milos Zeman đến bệnh viện ở Praha. Nguồn: Twitter

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Đọc thêm