Tổng thống Mông Cổ bị cách ly sau chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và các quan chức chính phủ khác sẽ bị cách ly trong 14 ngày sau khi trở về từ chuyến công du Trung Quốc nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm Covid-19.
Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 27/2 (Ảnh: Xinhua)
Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 27/2 (Ảnh: Xinhua)

Hãng tin nhà nước Montsame của Mông Cổ ngày 28/2 đã phát đi thông báo trên. Theo Reuters, ông Battulga là nguyên thủ quốc gia đầu tiên thăm Trung Quốc kể từ khi chính phủ Bắc Kinh triển khai các biện pháp đặc biệt để ngăn virus corona chủng mới (Covid-19) lây lan hồi tháng 1.

Theo Global Times, ông là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ 2 thăm Trung Quốc sau chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới Bắc Kinh ngày 5/2.

Tổng thống Battulga tới Bắc Kinh hôm 27/2 và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Theo Montsame, sau khi trở về từ Bắc Kinh, ông Battulga cùng cấp dưới đã bị đưa đi cách ly 14 ngày như một biện pháp nhằm phòng ngừa nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới. Họ cũng đã được xét nghiệm virus Covid-19, tuy nhiên kết quả chưa được công bố.

Theo RT, ngoài Tổng thống và ngoại trưởng, các quan chức được đưa đi cách ly gồm người đứng đầu cơ quan khẩn cấp quốc gia, đại sứ Mông Cổ tại Trung Quốc, chánh văn phòng phủ tổng thống, một cố vấn chính sách đối ngoại. Các quan chức sẽ dành 2 tuần cách ly trong một khu nghỉ dưỡng tại khu vực miền núi ở Mông Cổ. Trong khi đó, Tổng thống Battulga sẽ bị cách ly ở một cơ sở y tế tại thủ đô của Mông Cổ, theo RT.

Theo Global Times, trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Battulga đã tặng Bắc Kinh 30.000 con cừu để ủng hộ cuộc chiến của người dân và chính phủ Trung Quốc chống lại mầm bệnh chết người.

Tân Hoa Xã cho biết, Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh trước đó đã tuyên bố rằng nước này sẽ ủng hộ 200.000 USD cho nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Trung Quốc. Quan chức này nhấn mạnh Mông Cổ sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc.

Đọc thêm