Tổng thống Mỹ hủy kế hoạch thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo

Ngày 24/8, trên Twitter, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã hủy kế hoạch thăm Bình Nhưỡng dịp cuối tuần tới của Ngoại trưởng Mike Pompeo. Tổng thống Mỹ cho biết Trung Quốc ảnh hưởng đến quyết định của ông.

"Tôi đã yêu cầu Ngoại trưởng Mike Pompeo không tới Triều Tiên vào thời điểm hiện tại, vì tôi cảm thấy chúng ta không tạo ra đủ tiến triển liên quan đến việc phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên”, tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

ảnh 1

Tổng thống Mỹ hủy chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo

“Ngoài ra, với lập trường thương mại cứng rắn hơn nhiều của chúng ta đối với Trung Quốc, tôi không tin rằng họ sẽ giúp đỡ quá trình phi hạt nhân hóa như họ từng làm trước đây, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc vẫn có hiệu lực", ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, ngay cả khi Mỹ thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán, tổng thống Trump vẫn thúc giục một cuộc chiến thương mại với quốc gia có sức mạnh lớn nhất trong khu vực: Trung Quốc. 

Hôm thứ năm 23/8, tổng thống Mỹ đã áp đặt một đợt thuế quan khác với trị giá 16 triệu USD, trên các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc có giá trị 34 triệu USD. Bắc Kinh đã đáp trả các mức thuế đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Trump trước đây đã ám chỉ sự can thiệp của Trung Quốc vào các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Ông đã Việt trên tweet vào tháng  7 rằng Bắc Kinh "có thể gây áp lực tiêu cực đối với các thỏa thuận vì vị thế của Mỹ đối với Thương mại Trung Quốc".

Ngoại trưởng Pompeo cho biết đầu mùa hè này rằng, ông tin rằng Trung Quốc đã giải tỏa các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên nhằm giảm áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ vẫn sẽ đến Triều Tiên trong tương lai gần nếu Bình Nhưỡng tiến bộ trong phi hạt nhân hoá

Tuy nhiên, cuối những dòng trạng thái trên Twitter, tổng thống Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo vẫn sẽ đến Triều Tiên "trong tương lai gần" khi quan hệ thương mại Mỹ-Trung được "giải quyết". Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Tôi cũng gửi lời chào hỏi nồng ấm nhất tới Chủ tịch Kim. Tôi mong được sớm gặp ông!".

Trước đó, ngoại trưởng Pompeo thông báo sẽ trở lại Triều Tiên vào tuần tới để bước vào giai đoạn tiếp theo nhằm đảm bảo "sự phi hạt nhân hóa Triều tiên lần cuối, có thể kiểm chứng đầy đủ".

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm