Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố "cứng" về việc mua “rồng lửa” S-400 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara có thể tăng cường khả năng phòng thủ của mình nếu họ muốn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo hãng tin TASS, truyền thông Mỹ dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định quyền lựa chọn của Thổ Nhĩ Kỳ về nhà cung cấp vũ khí.

Theo ông Erdogan, nếu Mỹ bán hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara "sẽ không phải mua S-400" của Nga.

Khi được hỏi liệu hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có đáng để gây căng thẳng với Washington hay không, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trả lời: "Tôi nghĩ là đáng".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể tăng cường khả năng phòng thủ của mình như họ muốn.

Nga và Thổ Nhĩ Kỹ đã ký hợp đồng chuyển giao các hệ thống S-400 vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia NATO đầu tiên mua các hệ thống này từ Nga, gây phản ứng tiêu cực từ Mỹ và NATO nói chung.

Mỹ tuyên bố quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khi mua hệ thống phòng không S-400 của Nga khiến họ không thể tiếp tục tham gia hợp đồng mua các máy bay F-35 của Mỹ.

Mỹ cũng đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì thỏa thuận S-400.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm