Tổng thống Ukraine Zelensky bắt đầu thăm Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay, 6/6, Tổng thống Volodymyr Zelensky bắt đầu chuyến thăm Pháp. Trong chuyến thăm, hai bên dự kiến ký 2 thỏa thuận nhằm hỗ trợ các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine với tổng số tiền 650 triệu euro.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, thông tin trên được công bố trong cuộc họp báo qua điện thoại do Điện Elysée tổ chức.

Theo đó, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ cung cấp "nguồn vốn dự kiến trị giá 400 triệu euro dưới dạng cho vay và 50 triệu euro dưới dạng tài trợ cho đến năm 2027 để mở rộng hoạt động tại Ukraine”.

Nguồn vốn này sẽ được dùng để hỗ trợ cho các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và giao thông.

Thỏa thuận thứ hai trị giá 200 triệu euro sẽ liên quan đến việc thành lập một quỹ song phương hỗ trợ các dự án có sự tham gia của các công ty có cổ phần của Pháp.

“Những khoản tiền này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các dự án lớn, tăng cường hoặc thay thế cơ sở hạ tầng năng lượng đang xuống cấp, cũng như trong các lĩnh vực giao thông, cấp nước, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp”, Điện Elysée cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ thăm Pháp trong 2 ngày 6-7/6.

Vào ngày 7/6, tại Paris, ông sẽ phát biểu tại Quốc hội Pháp và hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysée .

Ngoài ra, tại Pháp, ông Zelensky cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, trong cuộc gặp tại Pháp, ông Biden và ông Zelensky sẽ thảo luận về tình hình ở Ukraine và các biện pháp mà Mỹ có thể tiếp tục và tăng cường hỗ trợ cho Ukraine.

Tiếp theo đó, ông Biden cũng sẽ gặp lại ông Zelensky tại cuộc họp của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu ở Bari, Italia, từ ngày 13 đến 15/6.

Theo ông Jake Sullivan, cuộc họp sẽ tập trung thảo luận việc sử dụng các quỹ Nga đang bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine.

“Như vậy, trong vòng hơn một tuần nữa, Tổng thống Biden sẽ có 2 cuộc tiếp xúc thực chất với Tổng thống Zelensky”, ông Sullivan nói.

Đọc thêm