TP Hồ Chí Minh: Tập trung cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 (16/10), Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI đã nghe trình bày các báo cáo tham luận của một số Sở, ngành đơn vị  và tiến hành công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI...

Các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM.

Các đại biểu nghiên cứu tài liệu tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM.

Trong các ý kiến tham luận, vấn đề cải cách hành chính, nâng cao môi trường cạnh tranh, đầu tư cũng như những đóng góp phản biện về chính sách, cơ chế… của nhân dân được Đại hội đặc biệt quan tâm. 

Đại biểu Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM cho biết, trong những năm qua, chính quyền thành phố luôn quan tâm đến công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và môi trường đầu tư. Các hoạt động của cơ quan nhà nước với mục tiêu phục vụ người dân, doanh nghiệp có nhiều đổi mới, cải cách đột phá mang tính hiệu quả. Mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với hoạt động cung cấp dịch vụ công tăng dần qua từng năm.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng nhìn nhận, phân tích sâu vào kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) thì thấy có sự tăng về điểm số, tuy nhiên thứ hạng thay đổi từ hạng 8 thành hạng 14. Đối với chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) thì chỉ số của thành phố tăng dần trong từng năm, có vị trí so với các tỉnh, thành phố khác nhưng các nội dung khắc phục điểm trừ chưa triệt để và ổn định.

Ngoài ra, số lượng thủ tục hành chính được cung cấp và sử dụng theo hình thức dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và mức độ 4 so với số thủ tục hành chính được công bố chưa nhiều; công tác xã hội hóa dịch vụ công chưa được thực hiện sâu, rộng…

Từ những thực tế này, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM khẳng định, trong giai đoạn 2020 - 2025, chính quyền thành phố quyết tâm nâng cao chất lượng cung ứng các dịch vụ công và tạo những điều kiện tốt nhất cho người dân sống trong môi trường hiện đại, xanh, sạch và an toàn, dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính công.

Thành phố cũng sẽ quyết tâm xây dựng thành phố thành đô thị thông minh, chính quyền điện tử gần dân, phục vụ dân, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố. 

Cụ thể hơn, Thành phố sẽ tập trung xây dựng Chương trình chuyển đổi số nhằm phát triển chính quyền số, kinh tế số. Hoàn thiện các dịch vụ hành chính công theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả và tiện lợi…

Đề ra các giải pháp kết nối hiệu quả PCI, PAR Index, Chỉ số công tác đánh giá phòng chống tham nhũng cấp tỉnh (PACA Index), Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Việt Nam ICT Index).

Đồng thời, Thành phố sẽ rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan thuộc UBND thành phố và các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã phù hợp với đặc điểm của thành phố; gắn công tác cải cách tổ chức bộ máy với tham mưu phân cấp, ủy quyền. Đẩy mạnh cải cách tổ chức bộ máy trong từng nội bộ cơ quan đơn vị…

 Theo Chương trình, ngày 17/10, Đại hội sẽ tiến hành bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM Khóa XI. Kết quả bầu cử Ban Chấp hành và bầu đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ được công bố vào chiều cùng ngày. Tối 17/10, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM Khóa XI. Dự kiến, Ban Chấp hành Đảng bộ Khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) có Bí thư Thành uỷ và có 4 Phó Bí thư.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm