Phát biểu công bố 9 đồ án quy hoạch, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết, các đồ án không chỉ phân định rõ không gian phát triển các khu chức năng, 11 trọng điểm phát triển chiến lược tại TP Thủ Đức, mà còn là cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng đồng bộ, nâng cao chất lượng sống cho người dân.
Theo đó, 9 đồ án quy hoạch được xác định như sau: Phân khu 1 thuộc phường Thủ Thiêm, An Lợi Đông, Thảo Điền, một phần các phường An Khánh, phường An Phú, định hướng phát triển chính là trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm.
Phân khu 2 thuộc các phường Hiệp Bình Chánh và một phần các phường Linh Đông, Trường Thọ, Hiệp Bình Phước, Tam Phú, Tam Bình sẽ phát triển chính là trung tâm đô thị mới Trường Thọ.
Phân khu 3 thuộc các phường Linh Tây, Linh Chiểu, Bình Thọ, Linh Trung, Bình Chiểu, Linh Xuân và một phần các phường Tam Bình, Tam Phú, Linh Đông, Trường Thọ, Hiệp Bình Phước, định hướng chính là phát triển Đại học Quốc gia TP HCM.
Phân khu 4 thuộc phường Long Bình và một phần các phường Tân Phú, phường Long Thạnh Mỹ có định hướng chính là Công viên lịch sử - văn hóa dân tộc theo hướng công viên công cộng, công viên chuyên đề kết hợp du lịch sinh thái.
Phân khu 5 thuộc phường Long Phước và một phần các phường Trường Thạnh, phường Long Trường sẽ phát triển khu đô thị tri thức gắn với hạt nhân là các viện - trường, cơ sở nghiên cứu, đào tạo chuyên sâu tại khu vực Long Phước.
Phân khu 6 thuộc một phần các phường Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, Bình Trưng Đông, Phú Hữu, định hướng chính là trung tâm dịch vụ cảng, công nghiệp và logistics của TP HCM và các khu đô thị lân cận.
Phân khu 7 thuộc phường Bình Trưng Tây và một phần các phường An Khánh, An Phú, Phú Hữu, Bình Trưng Đông, Cát Lái, Phước Long B, Thạnh Mỹ Lợi phát triển thành khu đô thị hỗn hợp đa chức năng trên dọc tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây và đường Võ Chí Công.
Phân khu 8 thuộc các phường Phước Long A, Phước Long B, Phước Bình và một phần các phường An Phú, Tăng Nhơn Phú B, Phú Hữu sẽ phát triển chính là Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc kết hợp chức năng công viên công cộng cấp đô thị và các chức năng dịch vụ, trở thành một trong các khu động lực phát triển của thành phố.
Phân khu 9 thuộc các phường Hiệp Phú, phường Tăng Nhơn Phú A, phường Tăng Nhơn Phú B và một phần các phường Phước Long B, phường Tân Phú, phường Long Thạnh Mỹ, phường Trường Thạnh, phường Long Trường, phường Phú Hữu sẽ phát triển chính là chỉnh trang, khuyến khích tái thiết các khu dân cư hiện hữu, hình thành các khu phức hợp đa chức năng dọc các trục giao thông chính gắn với giao thông công cộng như Võ Nguyên Giáp - Xa lộ Hà Nội, vành đai 2, vành đai 3, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Cũng theo ông Hoàng Tùng, thời gian tới, TP Thủ Đức thành 12 phường, sẽ phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương lập và phủ kín các đồ án chi tiết 1/500. Đây sẽ là cơ sở quan trọng trong quản lý xây dựng, điều hành phát triển đô thị và tiến tới miễn giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ. Mục tiêu đặt ra là đến cuối năm 2025 sẽ có những khu vực tại TP Thủ Đức được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và thí điểm miễn giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ từ 1/1/2026.