Trả giá cho thú vui nguy hại nuôi rùa làm cảnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức (TP HCM) vừa tuyên phạt một đối tượng 6 năm 6 tháng tù sau khi phát hiện 64 cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm bị nuôi nhốt trái phép tại nhà của đối tượng.

Ngày 18/8/2020, sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân qua đường dây nóng về bảo vệ ĐVHD 1800-1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Đội Cảnh sát Kinh tế - Môi trường, Công an quận 9 (nay là Công an thành phố Thủ Đức), đã trinh sát và phát hiện, tịch thu 64 cá thể rùa quý hiếm đang bị nuôi nhốt trái phép tại nhà đối tượng Nguyễn Anh Thắng (sinh năm 1985, trú tại đường 882 Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM).

Nguyễn Anh Thắng là một đối tượng chuyên rao bán các cá thể rùa nguy cấp, quý, hiếm trên các trang mạng xã hội như Facebook, YouTube và Zalo.

Trả giá cho thú vui nguy hại nuôi rùa làm cảnh ảnh 1Đối tượng thường xuyên đăng tải hình ảnh, video rao bán rùa trên Facebook

Qua kết luận giám định loài, 64 cá thể rùa thu giữ đều không phải là những cá thể rùa có phân bố tự nhiên tại Việt Nam và bao gồm: 04 cá thể rùa phóng xạ, 6 cá thể rùa sao Myanmar, 12 cá thể rùa sao Ấn Độ, 03 cá thể rùa da báo, 39 cá thể rùa Sulcata.

Trong đó, rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar và rùa sao Ấn Độ là các loài động vật hoang dã (ĐVHD) được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Việc nuôi nhốt, mua bán rùa không có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp và không đáp ứng các điều kiện khác theo quy định là hành vi vi phạm pháp luật. Ngày 16/11, TAND thành phố Thủ Đức vừa tuyên phạt Nguyễn Anh Thắng 6 năm 6 tháng tù.

Theo ENV, rùa là một trong các loài thường xuyên bị ghi nhận nuôi nhốt hoặc buôn bán trái phép để làm cảnh tại Việt Nam. Trong năm 2020, cơ quan chức năng đã giải cứu và tịch thu thành công 362 cá thể rùa từ các vụ việc có liên quan. Con số đó vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt khi trong 6 tháng đầu năm 2021 đã ghi nhận là 292 cá thể.

Đáng chú ý, hoạt động buôn bán, nuôi nhốt các loài ngoại lai như rùa đang có chiều hướng gia tăng. Hoạt động này đang tiểm ẩn nhiều mối nguy hại đến môi trường, đa dạng sinh học nếu các cá thể này bị thả về tự nhiên cũng như nguy cơ lan truyền các dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ ĐVHD.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm