Trao giải cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo biểu trưng, khẩu hiệu và Mô phỏng ứng dụng điện tử Bộ pháp điển Việt Nam”

(PLVN) -Ngày 27/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, biểu trưng (LOGO), khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam”.
Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị và các thí sinh đoạt giải Cuộc thi.
Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị và các thí sinh đoạt giải Cuộc thi.

Báo cáo Tổng kết cuộc thi, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng cho biết, cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo, biểu trưng (LOGO) khẩu hiệu (SLOGAN) và Mô phỏng ứng dụng điện tử (APP) của Bộ pháp điển Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng sự phối hợp, tổ chức thực hiện có trách nhiệm của các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thực hiện pháp điển, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp và một số cơ sở đào tạo và cơ quan báo chí.

Toàn cảnh buổi lễ.

Toàn cảnh buổi lễ.

Theo đó, một số bộ, ngành, đơn vị, địa phương tích cực vận động 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia; một số cơ quan tích cực truyền thông về Cuộc thi, chia sẻ trên fanpage, đặt đường link, đăng tải tài liệu truyền thông về Cuộc thi trên Trang Thông tin điện tử của cơ quan. Thông qua Cuộc thi đã giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp điển nói chung, tăng lượng người sử dụng, tra cứu Bộ pháp điển nói riêng, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ truyền thông Bộ pháp điển và cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023.

Sau hơn một tháng triển khai từ ngày 03/10/2023 đến 05/11/2023, Cuộc thi đã thu hút 350 lượt thí sinh đăng ký tham gia dự thi với hơn 300 tác phẩm dự thi của các tác giả là học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, nhà thiết kế, kỹ sư, kiến trúc sư, họa sỹ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, luật sư, luật gia, công nghệ thông tin, biên kịch, kiểm sát viên.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng báo cáo tổng kết Cuộc thi.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng báo cáo tổng kết Cuộc thi.

Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức Cuộc thi đã công nhận 39 tác giả, nhóm tác giả đạt giải, trong đó: 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba, 30 giải Khuyến khích đối với các nội dung thi.

Thay mặt cho các tác giả đạt giải sáng tác LOGO, ông Đoàn Xuân Hưng, kỹ sư xây dựng, viện thiết kế Tổng Cục Hậu cần cho biết, tổng thể biểu trưng là hình bông Hoa Sen đang nở cùng Chim Hạc đang cất cánh bay cao. Hai biểu tượng kết hợp là tinh hoa của đất trời tượng trưng cho Bộ pháp điển mang tinh hoa của Ngành Tư pháp. Hình ảnh Sen và Chim Hạc bao bọc vòng tròn như một lá chắn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân Việt Nam. Các cánh hoa cùng chung một hướng quấn quanh vòng tròn cùng nhiệm vụ bảo vệ công lý, dân chủ, công bằng và tiến bộ xã hội.

Ông Đoàn Xuân Hưng, kỹ sư xây dựng, Viện Thiết kế Tổng Cục Hậu cần thay mặt các tác giả đạt giải sáng tác LOGO phát biểu tại buổi lễ

Ông Đoàn Xuân Hưng, kỹ sư xây dựng, Viện Thiết kế Tổng Cục Hậu cần thay mặt các tác giả đạt giải sáng tác LOGO phát biểu tại buổi lễ

Ngôi sao lớn màu vàng tượng trưng cho sự hiện diện của quốc kỳ Việt Nam, thể hiện cho sự đoàn kết của toàn dân tộc, sự tự do và thiêng liêng của Tổ quốc, truyền tải thông điệp Bộ pháp điển được xây dựng từ một nền tư pháp dân chủ, nhân văn, vì con người. Hình ảnh cán cân công lý, thanh kiếm và cành tùng cùng với quyển sách được thiết kế với hai màu chủ đạo là màu vàng nền xanh thể hiện mục đích của Bộ pháp điển như một cuốn toàn thư cung cấp quy định pháp luật mọi chủ đề, lĩnh vực hướng đến mục tiêu bảo vệ công lý của ngành Tư pháp. Hình ảnh bánh răng biểu thị cho mối quan hệ gắn bó khăng khít, luôn vận động không ngừng để hoàn thiện pháp luật, phù hợp hơn với sự phát triển của đất nước. Phía dưới là chữ PĐ viết tắt của Pháp điển.

Với thiết kế theo phong cách hiện đại của mình, ông Hưng mong rằng LOGO thể hiện nổi bật vị trí, vai trò, ý nghĩa của Bộ pháp điển trong công cuộc hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân; góp phần thực thi công lý, dân chủ, công bằng và tiến bộ xã hội.

Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ghi nhận, đánh giá cao các tác phẩm dự thi.

Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ghi nhận, đánh giá cao các tác phẩm dự thi.

Cảm ơn sự tham gia và chúc mừng các tác giả đã đạt giải trong Cuộc thi, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL Hồ Quang Huy – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ghi nhận, đánh giá cao các tác phẩm dự thi. Sự tham gia Cuộc thi thể hiện tình cảm của tác giả dành cho Cục Kiểm tra văn bản QPPL cũng như sự đóng góp cho công tác pháp điển nước nhà.

Cục trưởng Hồ Quang Huy cũng khẳng định, Cuộc thi đã giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân nâng cao nhận thức, kiến thức về pháp điển nói chung, tăng lượng người sử dụng, tra cứu Bộ pháp điển nói riêng, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ truyền thông Bộ pháp điển. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2023. Trên cơ sở đó sẽ tham mưu cho Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng Bộ pháp điển” thông qua nhiều cách thức, giải pháp khác nhau.

Trước hiệu ứng tích cực từ Cuộc thi, ông Hồ Quang Huy tin tưởng rằng, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, sự vào cuộc trách nhiệm của các bộ, ngành, Bộ pháp điển Việt Nam sẽ ngày càng được hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, phát huy tốt nhất vai trò, giá trị trong thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 về “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới”.

Một số hình ảnh:

Đọc thêm