Triển khai Dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm, người dân được hưởng nhiều lợi ích từ doanh nghiệp

(PLVN) - Trước khi đưa mỏ vàng cánh đồng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm đi vào khai thác, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) không chỉ hỗ trợ lương thực, tiền và chi phí vận chuyển di dời nhà ở cho những hộ dân thuộc diện có đất canh tác, đất ở, bị thu hồi mà Công ty Thăng Long còn đặc biệt quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng khu đất tái định cư và nâng cấp, mở rộng đường dân sinh, xây dựng nhà văn hóa, trường học, để người dân nơi đây sớm ổn định cuộc sống.

Công Thăng Long đang triển khai dự án mỏ vàng cánh đồng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm

Công Thăng Long đang triển khai dự án mỏ vàng cánh đồng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm

Dựa trên những cơ sở pháp lý cho phép, Công ty Thăng Long tiếp tục tiến hành triển khai thực hiện Dự án khai thác mỏ vàng cánh đồng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm, đón nhận sự đồng thuận cao của chính quyền và người dân.

Theo giấy phép khai thác khoáng sản số 3068 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp cho Công ty Thăng Long được khai thác khoáng sản vàng sa khoáng tại Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai trên diện tích đất khoảng hơn 37 hec ta, trong đó: Diện tích khu vực khai thác khoảng 32 hec ta, diện tích mặt bằng công nghiệp và phụ trợ khoảng 4,65 hec ta.

Sau khi được cấp Giấy phép khai thác Công ty Thăng Long đã giải phóng mặt bằng và được UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê đất để khai thác với diện tích khoảng 305 nghìn mét vuông tại Quyết định số 960 ngày 05/5/2009. Công ty đã đưa mỏ vào khai thác từ năm 2011 và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định.

Sau 10 năm hoạt động, Công ty Thăng Long vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác an sinh xã hội tại tỉnh Thái Nguyên. Đó là kết quả đánh dấu sự nỗ lực to lớn của lãnh đạo, cán bộ, người lao động cùng nhau đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm xây dựng doanh nghiệp phát triển vững mạnh gắn liền với công tác an sinh xã hội.

Để tiếp nối những thành công, Công ty Thăng Long đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án khai thác mỏ vàng cánh đồng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm ở xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Dự án này đã được Chính phủ và các Bộ, nghành đồng ý để tỉnh Thái Nguyên giao cho doanh nghiệp đầu tư thực hiện. 

Triển khai Dự án khai thác mỏ vàng Khắc Kiệm, người dân được hưởng nhiều lợi ích từ doanh nghiệp ảnh 1
Ông Trần Văn Uy, trưởng Công an xã Thần Sa (áo trắng) làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình công ty triển khai dự án

Dự án triển khai dựa trên cơ sở pháp lý, Văn bản số 2905 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho UBND tỉnh Thái Nguyên chuyển mục đích sử dụng 592,01 hec ta đất trồng lúa để thực hiện 20 dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (trong đó có dự án khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm và công trình phụ trợ là 54,14 hec ta ).

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 799 cho phép Công ty Thăng Long khai thác mỏ vàng sa khoáng Khắc Kiệm, xã Thần Xa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Diện tích khu vực khai thác 34,09 hec ta.

Sau khi được cấp phép Công ty Thăng Long đã phối hợp với UBND huyện Võ Nhai, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Võ Nhai, UBND xã Thần Sa tiến hành đo đạc kiểm đếm đến từng chủ đất và tiến hành thi công đường giao thông, lắp đặt trạm điện, đường điện đến khu vực mỏ.

Theo chính quyền địa phương, do đặc thù của người dân tộc, vùng sâu, vùng xa khi đền bù cần phải có khu tái định cư, có đất để canh tác nên công tác giải phóng mặt bằng trải qua nhiều khó khăn cho Công ty. Song, Công ty và chính quyền địa phương, người dân luôn đồng hành để tháo gỡ những khó khăn.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án, Đảng ủy, UBND xã Thần Sa và các đoàn thể của xã đã có nhiều buổi làm việc với Công ty Thăng Long để lắng nghe những ý kiến, vấn đề khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Từ đó, các cấp chính quyền huyện Võ Nhai, đoàn thể, UBND xã Thần Sa, tuyền truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, đến nay, người dân có đất canh tác, đất ở, bị thu hồi hầu hết đã nhận tiền bồi thường và giao đất cho dự án, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Đại diện Công ty Thăng Long, cho biết:“Công ty đã được Nhà nước giao đất, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính có liên quan đến dự án. Đến nay Công ty đang xây dựng đường nội bộ vào dự án và nâng cấp, mở rộng đường dân sinh cho người dân tại xóm Xuyên Sơn”.

Ông Trần Văn Uy, trưởng Công an xã Thần Sa, cho biết: “Trong quá trình Công ty Thăng Long xây dựng đường đi vào dự án, mở rộng đường dân sinh, Công an xã được giao nhiệm vụ đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại”.

Một số người dân xóm Xuyên Sơn cho biết, “từ khi Công ty Thăng Long thực hiện dự án khai thác mỏ vàng tại Bản Ná, xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa. Công ty đã tạo việc làm cho không ít người dân ở địa phương, hỗ trợ bò giống cho hộ gia đình có điều kiện khó khăn, xây dựng đường, điện, nhà văn hóa, trường học. Đến nay, Công ty Thăng Long tiếp tục triển khai thực hiện dự án khai thác mỏ vàng cánh đồng Khắc Kiệm và mỏ vàng Nam thung lũng Khắc Kiệm ở xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai tiếp tục được đón nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và người dân nơi đây".

Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm